Dự án KĐT bị “nghẽn” vì khiếu nại của một cá nhân

Thời gian qua, dự án KĐT Vạn Phúc Riverside (Q. Thủ Đức, Tp.HCM) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, do vướng phải hàng loạt tin đồn xấu. Nhưng qua xác minh, sự thật đã được sáng tỏ.

Hàng chục hộ dân khiếu nại chỉ là con số ảo

Do tham gia hợp tác đầu tư dự án cùng Công ty Xây dựng và Phát triển kinh tế Q.6 ngay từ đầu nên Công ty TNHH đầu tư địa ốc Vạn Phúc đã đứng ra gánh vác toàn bộ trách nhiệm dự án KĐT Hiệp Bình Phước (nay là KĐT Vạn Phúc Riverside). Vì vậy, UBND Tp.HCM đã quyết định điều chỉnh, bổ sung quyết định số 256/QĐ-UB ngày 20/1/2004, cùng nhiều văn bản khác, với nội dung : “Giao Công ty TNHH Vạn Phúc tổ chức xây dựng hạ tầng chung dự án và thực hiện dự án thành phần tại khu đất trước kia đã giao Công ty Xây dựng và Phát triển kinh tế Q.6”.

Theo đó, dự án KĐT Hiệp Bình Phước đã được Công ty Vạn Phúc nhận chuyển giao và tiếp tục thực hiện hơn 10 năm qua. Nhưng gần đây, xuất hiện nhiều thông tin dự án trên đang bị cả chục hộ dân khiếu nại, do việc bồi thường chưa thỏa đáng, không đúng quy định của luật pháp… Nhưng theo đại diện pháp luật của Tập đoàn Đại Phúc, dự án KĐT Vạn Phúc đã được giải tỏa, bồi thường gần như 100%. Hiện chủ đầu tư đã hoàn thiện cơ bản hệ thống cơ sở hạ tầng như: đường, điện, nước, trường học, bệnh viện, nhiều khu nhà ở… Thậm chí, tại KĐT Vạn Phúc, có 2 con đường đã được chính quyền đặt tên. Như vậy, không thể nói chủ đầu tư sai phạm pháp luật, chưa xây dựng xong hạ tầng đã kinh doanh…

Dự án KĐT Vạn Phúc
Dự án KĐT Vạn Phúc

Trước những thông tin thất thiệt trên, Tập đoàn Đại Phúc đã yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc. UBND TP đã chỉ đạo Thanh tra Tp.HCM kiểm tra. Sau quá trình xác minh, kiểm tra vụ việc, ngày 17/3/2017, Thanh tra Tp.HCM đã có Báo cáo số 169/BC-TTTP-P4, kết luận chỉ có một hộ dân đã và đang có đơn khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ tại dự án KĐT Vạn Phúc Riverside. Đó là hộ ông Nguyễn Văn Láng – ngụ tại số 17 Tô Ngọc Vân, P. Linh Tây, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.

Khiếu nại không có cơ sở

Ông Láng khiếu nại, đề nghị UBND TP hủy bỏ quyết định số 6036/QĐ-UBND ngày 18/10/2012 của UBND Q. Thủ Đức và quyết định số 708/QĐ-UBND ngày 18/2/2014 của UBND Tp.HCM về giải quyết khiếu nại của ông Láng liên quan đến bồi thường, hỗ trợ thuộc dự án KĐT Hiệp Bình Phước.

Theo đơn ông Láng khiếu nại từ năm 2012 đến nay, ông Láng yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Vạn Phúc phải thỏa thuận, thương lượng đơn giá bồi thường, hỗ trợ do ông Láng đưa ra là từ 4,2 triệu đồng/m2 trở lên. Về nội dung khiếu nại này, năm 2012, Chủ tịch UBND Q. Thủ Đức đã xem xét giải quyết tại quyết định giải quyết khiếu nại số 6036/QĐ-UBND bác đơn khiếu nại của ông Láng. Ngày 18/2/2014, Chủ tịch UBND Tp.HCM cũng ban hành quyết định số 708/QĐ-UBND với nội dung công nhận và giữ nguyên quyết định giải quyết khiếu nại số 6036 của UBND Q.Thủ Đức.

Đến ngày 13/4/2017, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM đã ra văn bản số 2094/UBND-NCPC, với nội dung kết luận về các vấn đề liên quan đến đơn khiếu nại của ông Láng. Theo đó, UBND Tp.HCM căn cứ trên Báo cáo số 169/BC-TTTP-P4, ngày 17/3/2017 của Thanh tra TP và đưa ra kết luận: Dự án KĐT Hiệp Bình Phước đã được UBND TP ban hành quyết định số 256/QĐ-UB ngày 20/1/2004 thu hồi, giao đất cho Công ty Xây dựng và Phát triển kinh tế Q.6, để bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính. Việc thu hồi đất được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai năm 1993, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 1998, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2001.

Thời kỳ này, quy định pháp luật đất đai không quy định ban hành quyết định thu hồi đất riêng cho từng hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp đã có quyết định thu hồi đất của UBND TP. Điều này đã được Bộ Tài nguyên – Môi trường tiếp tục khẳng định tại công văn số 361/BTNMT-ĐĐ ngày 20/1/2008. Vì vậy, UBND quận Thủ Đức không ban hành quyết định thu hồi đất (riêng lẻ) đối với hộ ông Láng và các hộ dân khác trong dự án là đúng quy định.

Đồng thời, UBND TP cũng kết luận việc UBND Q. Thủ Đức ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Láng, khi ông Láng không chấp hành giao đất, cũng là đúng quy định luật pháp. Riêng việc ông Láng ra mức giá bồi thường từ 4,2 triệu đồng/m2 là “không có cơ sở”. Theo phương án số 1500/PABT của Hội đồng bồi thường dự án, giá bồi thường đất nông nghiệp trồng cây hàng năm được bồi thường là 150.000 đồng/m2, còn đất nông nghiệp trồng cây lâu năm là 200.000 đồng/m2.

Ngày 26/3/2012, UBND TP ra văn bản số 1329/UBND-ĐTMT chấp thuận đề nghị của Hội đồng thẩm định bồi thường TP ban hành văn bản số 103/HĐBTĐBT-KTĐ ngay 24/2/2012. Theo đó, việc tính đơn giá bồi thường, hỗ trợ phần đất nông nghiệp trồng cây hàng năm diện tích 1.000m2 do ông Láng sử dụng theo đơn giá 1,657 triệu đồng/m2 và phần đất nông nghiệp trồng cây hàng năm diện tích 9.847m2, theo đơn giá 1,5 triệu đồng/m2 là đúng quy định của luật pháp. UBND quận Thủ Đức ra quyết định chi trả tiền bồi thường – hỗ trợ bổ sung cho ông Láng là đúng quy định pháp luật…

Với kết luận trên của UBND Tp.HCM thì các khiếu nại mới đây của ông Nguyễn Văn Láng xung quanh chuyện bồi thường dự án KĐT Vạn Phúc Riverside “là không có cơ sở, vì vụ việc không có tài liệu, chứng cứ, tình tiết mới…”. UBND TP đã gửi thông báo giải quyết đơn khiếu nại đến ông Láng và cho biết sẽ “chấm dứt tiếp nhận xử lý đơn khiếu nại có nội dung tương tự nêu trên”.

Như vậy, kết luận của các cơ quan chức năng và UBND TP đã cho thấy những thông tin thất thiệt lâu nay về dự án KĐT Vạn Phúc Riverside là không đúng sự thật.

(Theo Lao động Online)