Doanh nghiệp hạ tầng, BĐS hiến kế cải thiện hạ tầng đô thị Tp.HCM

Cuối tuần qua, tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo Thành ủy, UBND Tp.HCM, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng và bất động sản đóng góp nhiều ý kiến để Tp.HCM có bước đột phá trong xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị.

Tổng Giám đốc Tập đoàn SSG – ông Đinh Ngọc Ninh đánh giá, chủ trương phát triển không gian ngầm cũng như kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này là định hướng đúng của Tp.HCM.

Tuy nhiên, theo ông Ninh, để chủ trương này trở thành hiện thực cần phải tính toán tính khả thi vì Tp.HCM có nền địa chất yếu, nếu làm không tốt sẽ mất nhiều chi phí mà hiệu quả không cao. Về vấn đề rác thải, ông Ninh cho biết, cơ cấu rác chôn lấp của Tp.HCM hiện nay chiếm từ 50 – 60% là không an toàn. Vì vậy thành phố cần thay đổi cơ cấu này bằng việc đốt và thực hiện các dự án, chương trình biến rác thải thành năng lượng.

Liên quan đến vấn đề xây dựng các công trình ngầm, ông Võ Văn Bé, đại diện Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt đề xuất UBND Tp.HCM xem xét và thông qua phương án xây dựng TTTM trên đường Lê Lợi, quận 1 mà đơn vị này đề xuất. Ông Bé giải thích, để xây dựng trung tâm này cần phải làm đồng thời với tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên thì mới giảm được chi phí và thời gian.

Một đoạn ngầm của tuyến Metro số 1 - tuyến giao thông huyết mạch cải thiện bộ mặt đô thị cho Tp.HCM
Một đoạn ngầm của tuyến Metro số 1 – tuyến giao thông huyết
mạch cải thiện bộ mặt đô thị cho Tp.HCM

Có mặt tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Licogi 16 Bùi Dương Hùng đề nghị, về vấn đề bảo đảm quỹ đất cho nhà đầu tư thực hiện các dự án hạ tầng đô thị theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), trong thời gian tới, thành phố cần quan tâm và có ý kiến chỉ đạo giải quyết triệt để đối với các quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư thuộc dự án BT. Ngoài ra, ông Hùng cũng mong muống, lãnh đạo thành phố sẽ chỉ đạo thực hiện kết nối nhanh thông tin, công tác đền bù giải phóng mặt bằng ở các dự án đầu tư BT.

Trong khi đó, đại diện Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) thì kiến nghị thành phố làm việc với các ngân hàng để có sự cam kết tài trợ vốn cho các chủ đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án hạ tầng đô thị, nhằm đảm bảo dự án triển khai đúng tiến độ.

Doanh nghiệp cũng đề nghị thành phố hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án có quy mô đền bù giải tỏa lớn. Còn đối với các dự án BT (hợp đồng theo hình thức chuyển giao), BOT (xây dựng – vận hành – chuyển giao), các doanh nghiệp mong muốn thành phố sẽ ưu tiên quỹ đất sạch cho dự án.

Nhằm phát huy nguồn lực đất đai phục vụ tiến trình đô thị hóa bền vững của Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM kiến nghị, thành phố cần kiểm soát xu thế trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư chỉ muốn chuyển đổi các khu đất tại các vị trí “đắc địa” sang làm cao ốc, khu nhà ở. Cách làm này không tạo ra nhiều giá trị gia tăng và nguồn thu lâu dài cho thành phố.

Chủ tịch HoRea cũng mong muốn thành phố sẽ thực hiện phương thức đấu giá quyền sử dụng đất đồng thời chỉ đạo quyết liệt công tác cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản, bao gồm quy trình, thủ tục thu tiền sử dụng đất, từ đó đảm bảo minh bạch, thông thoáng, nhanh chóng, loại trừ cơ chế xin – cho, nhũng nhiễu, tiêu cực.

Một công trình cao ốc làm mất mỹ quan thành phố tại khu đất vàng quận 1
Một công trình cao ốc làm mất mỹ quan thành phố tại khu đất vàng quận 1

Phát biểu tại buổi gặp mặt này, tân Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ nguyện vọng các doanh nghiệp và nhà khoa học tham gia tích cực vào quá trình xây dựng quy hoạch, rà soát quy hoạch cũng như hoạch định chính sách của thành phố.

Theo đó, Bí thư Thành ủy cho biết, hiện nay diện tích đất toàn thành phố chiếm khoảng 0,6% diện tích đất cả nước, dân số chiếm 9% và lao động chiếm 8% của cả nước. Cụ thể dân số Tp.HCM đang cao gấp 14 lần cả nước, người lao động gấp 12 lần, những con số này cho thấy thách thức đặt ra cho thành phố là rất lớn. Tuy nhiên, Bí thư nhấn mạnh, trong thách thức sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, vì vậy doanh nghiệp cần biến thách thức thành cơ hội kinh doanh vì lợi ích của thành phố, người dân và của chính doanh nghiệp.

Cũng trong buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố cần tập trung giải quyết 5 vấn đề lớn. Một là rà soát quy hoạch về phân vùng và sử dụng đất; hai là công khai quy hoạch, kế hoạch các dự án, trong đó Bí Thư yêu cầu chậm nhất đến tháng 11/2017 phải đưa quy hoạch sử dụng đất lên hệ thống mạng. Thứ ba là đẩy mạnh hợp tác công tư nhằm tạo nguồn vốn cho thành phố phát triển; thứ tư là đẩy mạnh hoàn thiện và nâng cao môi trường đầu tư, Bí thư nhắc nhở phải coi sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả công việc. Cuối cùng là chuẩn bị sẵn sàng về quỹ đất cho các nhà đầu tư.

(Theo NDH)