Có nên chọn mua căn hộ thô giá rẻ hay không?

Chọn mua căn hộ thô hay căn hộ hoàn thiện là mối băn khoăn chung của rất nhiều khách hàng hiện nay. 

Có thể bạn quan tâm:

Năm 2016 – 2017 là giai đoạn bất động sản Việt Nam nói chung và bất động sản TP.HCM nói riêng sôi động nhất trong vài năm trở lại đây. Hàng loạt các dự án nhà đất lớn nhỏ được đầu tư bởi những ông chủ địa ốc tiếng tăm đua nhau trình làng sản phẩm căn hộ cao cấp bậc nhất. Giữa thời buổi thị trường bất động sản tràn ngập căn hộ cao cấp chào bán với mức giá ưu đãi khuyến mại cực hấp dẫn, nếu không có kinh nghiệm bạn sẽ dễ bị bối rối khi chọn mua căn hộ để an cư lâu dài.

Khi chủ đầu tư bàn giao nhà cho khách hàng, thường có hai gói chính: căn hộ bàn giao thô và căn hộ bàn giao hoàn thiện. Vậy căn hộ thô là gì, có nên mua căn hộ thô hay không, ưu nhược điểm khi chọn mua căn hộ thô ra sao,… hãy cùng Zita phân tích tìm hiểu nhé.

a

Căn hộ bàn giao thô

Căn hộ bàn giao chỉ có các phần lõi thiết yếu, không có các phần hoàn thiện như sơn nước, trần, sàn gỗ v.v. Tuy nhiên, nói là thô những không có nghĩa là trống không. Căn hộ vẫn làm đúng theo thiết kế chuẩn và cụ thể sẽ có các phần sau:

  • Tường bao bên ngoài và cửa sổ là cố định và không thể chỉnh sửa
  • Hộp gen (hộp kỹ thuật điện, nước) xuyên suốt từ dưới lên trên và không thể chỉnh sửa
  • Ban công hoàn thiện và giữ nguyên thiết kế chung, không thể chỉnh sửa
  • Hệ thống ống nước treo trần và dây điện âm tường
  • Tường phân chia bằng gạch có đi sẵn điện âm tường
  • Sàn bê tông trần
  • Khu vực vệ sinh có đi sẵn đường ống nước nóng lạnh và hệ thông ống
  • Sân phơi có đi sẵn hệ thống ống cho cục nóng máy lạnh

Ưu và nhược điểm của chọn mua căn hộ thô

+ Ưu điểm của căn hộ thô

Giá chào bán của các căn hộ thô trên thị trường hiện nay rẻ hơn căn hộ đã hoàn thiện khá nhiều, trung bình từ 2 – 5 triệu/m2 – tùy quy mô dự án. Khi chọn mua căn hộ thô, bạn có thể dễ dàng thiết kế thi công, trang trí, sắp xếp nội thất theo ý muốn của mình. Do được bóc gói nội thất khỏi giá trị căn hộ nên giá bán sẽ thấp hơn, bạn có thể tiếp cận được một số gói tín dụng ưu đãi giới hạn về số tiền vay. Chi phí nộp ban đầu cho chủ đầu tư (thường là 30% giá trị căn hộ) cũng sẽ giảm đi đáng kể.

+ Nhược điểm của căn hộ thô

Căn hộ thô chi thành hai dạng: khung sườn và đã có tường phân chia. Dạng căn hộ thô khung sườn là căn hộ chỉ có phần khung sườn, cửa ra vào, đường điện nước; tường xung quanh chỉ tô trát, chưa sơn, chưa lát sàn, chưa chia phòng, chưa có bất kỳ tiện ích nào khác bên trong. Dạng thứ hai là căn hộ thô đã có tường phân chia giữa các khu vực. Tuy rằng căn hộ thô có ưu điểm là gia chủ có thể tùy ý thiết kế, sắp xếp các khu vực theo ý muốn, sở thích nhưng mặt khác đây cũng là nhược điểm đối với những người không am hiểu về thiết kế, xây dựng. Nếu chọn mua căn hộ thô, ngoài việc tiết kiệm được một khoản tài chính kha khá ra thì bạn sẽ phải tự thân vận động, lo lắng bài trí toàn bộ không gian nội thất bên trong căn nhà. Bên cạnh đó, bạn khó có thể lường hết những chi phí phát sinh từ khâu khảo sát, thiết kế, làm dự toán, mua sắm vật tư xây dựng, công xây dựng, công di chuyển, thời gian phải bỏ ra để giám sát thi công,…

Mặt khác, chọn mua căn hộ thô, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định thi công của chung cư như chỉ cho phép sử dụng vật liệu xây dựng này mà không được phép sử dụng vật liệu khác, chỉ được sữa chữa nhà vào những giờ hành chính để không ảnh hưởng đến người xung quanh hay phiền toái mỗi khi xin giấy tờ chuyển hàng lên nhà, chuyển hàng đi.

Căn hộ thô có ưu thế về giá, phù hợp với các gia đình đang lựa chọn phương án tài chính tốt nhất hoặc các gia đình đã có ý tưởng thiết kế nội thất riêng, muốn tự tay lên phương án không gian sống cho cả gia đình (đặc biệt là các căn hộ cao cấp như Penthouse, Villa, Duplex). Phương án này sẽ tốn nhiều thời gian chuẩn bị thiết kế, xây dựng, làm nội thất, dọn dẹp và cả tài chính. Trường hợp bạn và gia đình đang tìm mua một căn nhà để có thể dọn vào ở ngay thì không nên chọn phương án này.

Chọn mua căn hộ thô đang là lựa chọn của lớp trẻ tp.hcm hiện nay
Chọn mua căn hộ thô đang là lựa chọn của lớp trẻ tp.hcm hiện nay

Nếu bạn có nguồn tài chính tốt, am hiểu và có kinh nghiệm trong việc sửa nhà, hoặc có người quen là dân thiết kế, xây dựng, căn hộ thô sẽ là một lựa chọn phù hợp. Trường hợp không có kinh nghiệm, nhưng bạn vẫn muốn mua căn hộ thô thì trước tiên bạn cần liệt kê ra những nhu cầu chính để có thể chọn lựa căn hộ phù hợp nhưng chỉ phải sửa chữa tối thiểu. Cần liên hệ chủ đầu tư để hỏi tường tận về: các quy định đối với việc hoàn thiện căn hộ; bản vẽ hệ thống điện nước của căn hộ; mức độ được xây sửa. Bạn cũng cần tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư có kinh nghiệm về lĩnh vực này và hình dung ra vài phương án để định dạng cho căn hộ, nghĩa là liệu với vị trí và hình dạng kết cấu của căn hộ như vậy thì có thể ngăn chia để thỏa mãn nhu cầu gia đình hay không.

Tuy khách hàng có thể tự hoàn thiện nội thất theo sở thích tuy nhiên chỉ tự hoàn thiện một số hạng mục như tủ bếp, bàn bếp, thiết bị vệ sinh… chứ không đồng nghĩa với việc hoàn thiện những phần nhà mà đáng ra đó là trách nhiệm của chủ đầu tư. Việc hoàn thiện những phần liên quan tới kết cấu, hệ thống điện nước sẽ ảnh hưởng đến an toàn, chất lượng ngôi nhà, gây nguy cơ cháy nổ.

Trên đây là những phân tích của Zita về ưu nhược điểm khi bạn chọn mua căn hộ thô. Tùy theo nhu cầu, sở thích bản thân và khả năng tài chính, bạn hãy lựa chọn phương án phù hợp nhất với bản thân và gia đình.

Có thể bạn quan tâm: