Thị trường căn hộ Tp.HCM tiệm cận chu kỳ sụt giảm

Sau giai đoạn bùng nổ năm 2016, thị trường bất động sản Tp.HCM có dấu hiệu chậm lại khi lượng hấp thụ căn hộ trong những tháng đầu năm giảm 13% so với quý trước.

Ngày 17/5, Savills Việt Nam công bố báo cáo chỉ số giá bất động sản đầu năm 2017. Theo đó, thị trường căn hộ Tp.HCM trong quý I/2017 bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chững lại đáng kể. Trong khi cuối năm 2016 là thời điểm ghi nhận lượng giao dịch kỷ lục trong 5 năm qua thì số căn hấp thụ bình quân trong quý I đã đột ngột giảm khoảng 13% so với quý trước đó.

Cả căn hộ hạng A và B đều có lượng giao dịch đồng loạt đi xuống, với mức giảm lần lượt 50% và 35% theo quý. Điều này cho thấy sức hấp thụ của căn hộ trung – cao cấp đã suy yếu rõ rệt. Riêng phân khúc căn hộ hạng C (nhà bình dân) vẫn được hấp thụ tốt với số căn bán tăng khoảng 10% so với quý IV/2016, chiếm 62% tổng lượng giao dịch toàn thị trường.

Biểu đồ thể hiện chu kỳ tăng trưởng của thị trường căn hộ Tp.HCM
Biểu đồ thể hiện chu kỳ tăng trưởng của thị trường căn hộ Tp.HCM cho thấy Việt Nam
đang ở giai đoạn phát triển nhanh và đã tiến rất gần đến giai đoạn chậm lại. Ảnh: CBRE

Báo cáo mới đây về thị trường căn hộ những tháng đầu năm 2017 của CBRE Việt Nam cũng đề cập đến sự khởi đầu khá chậm chạp và trầm lắng của thị trường căn hộ chung cư Tp.HCM. Theo dữ liệu mà CBRE công bố, trong 3 tháng đầu năm 2017, lượng căn hộ bán thành công tại Tp.HCM đã sụt giảm khoảng 47% so với quý trước và rớt 29% so với cùng kỳ năm 2016.

CBRE cũng đưa ra bảng so sánh biểu đồ chu kỳ tăng trưởng của thị trường bất động sản các thành phố lớn trong khu vực làm cơ sở cho dự báo về viễn cảnh thận trọng của thị trường căn hộ. Theo đó, hai thị trường trọng điểm là Tp.HCM và Hà Nội đang đứng ở chu kỳ phát triển nhanh, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng vẫn chậm hơn so với Bangkok (Thái Lan) một nhịp. Cùng khuc vực, thị trường nhà ở tại Phnom Penh (Campuchia) bắt đầu bước sang chu kỳ chậm lại trong khi Singapore đã chính thức bước chân vào vùng nguy hiểm, tức rơi vào giai đoạn lao dốc.

Cũng theo bảng phân tích trên của CBRE, thị trường căn hộ Việt Nam (chủ yếu là Tp.HCM và Hà Nội) đang ở cột mốc phát triển nhanh nhưng đây cũng là giai đoạn giao thoa với chu kỳ chậm lại. Do đó, CBRE cho rằng cần có thêm nhiều cảnh báo thận trọng cho thị trường.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc CBRE Việt Nam nhận định, những biểu hiện của thị trường bất động sản Tp.HCM cho thấy giai đoạn phục hồi đã trôi qua và đang có sự tiếp chuyển mạnh mẽ sang chu kỳ phát triển nhanh tích cực. Tuy nhiên, đại diện CBRE cũng cho biết, dấu hiệu sụt giảm đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường như một lời cảnh báo đầy ngụ ý. Do đó, có thể duy trì giai đoạn phát triển nhanh này trong thời gian bao lâu để đảm bảo khoảng cách an toàn với chu kỳ giảm và lao dốc phụ thuộc vào sự điều tiết của thị trường mạnh mẽ tới đâu.

(Theo Vnexpress)