Phương án giúp vợ chồng trẻ sớm mua được nhà

Đối với những cặp vợ chồng trẻ, mua nhà là giấc mơ chung nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện kinh tế để thực hiện giấc mơ ấy.

Có thể bạn quan tâm:

Tài chính tích lũy chưa nhiều, nên mua nhà trước hay sinh con trước? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Để có đủ tiền để mua nhà, ngoài việc cân đối tài chính, cắt giảm chi phí sinh hoạt không cần thiết, bạn còn nên hoãn kế hoạch sinh con.

Để nhanh chóng được sở hữu ngôi nhà mơ ước, trước hết bạn hãy xác định khả năng tài chính và sắp xếp theo mức độ ưu tiên những mục tiêu trước mắt của mình, cụ thể như nghiêm túc suy nghĩ và tính toán xem mình có cần phải sinh con gấp không?

0

Mua nhà trước – sinh con sau

Theo số liệu khảo sát thực tế của các công ty địa ốc, khách hàng độ tuổi từ 25-35 chiếm đến 50-60% thị trường bất động sản, trong đó gần như tất cả đều có nhu cầu mua nhà trong vòng 1- 3 năm tới. Những người này có mức thu nhập trung bình từ 10 – 15 triệu/tháng và có nhu cầu mua nhà ở mức giá dao động từ 800 triệu đến 1,4 tỷ đồng.

Vậy, để cân đối tài chính và tiết kiệm chi phí sinh hoạt không cần thiết, người trẻ có những phương án lựa chọn nào?

Theo ông Đinh Thế Hiển – chuyên gia kinh tế phân tích, để mua được nhà, mỗi người phải có trong tay số tiền tương đương 30% giá trị căn hộ và chỉ nên vay tối đa khoảng 70%. Hiện nay, có một số dự án giới thiệu chương trình hỗ trợ cho vay lên đến 80% tuy nhiên khả năng rủi ro cao, bạn cần thận trọng và tỉnh táo trước những lời chào mời hấp dẫn này.

Bản tính tham vọng và thích sở hữu của người trẻ rất dễ dẫn đến nhưng quyết định liều lĩnh mà không suy tính thấu đáo đến sự biến động khôn lường của lãi suất, gây ra hậu quả khôn lường dẫn đến mất kiểm soát tài chính trong quá trình trả góp tiền vốn và lãi cho ngân hàng. Nếu vợ chồng trẻ mới kết hôn quyết định mua căn nhà đầu tiên của mình, trong khoảng 3 năm đầu cần kiểm soát những thú vui khác như tiệc tùng, du lịch,… Việc sinh con trong thời điểm này cũng sẽ kéo dài, thậm chí ngăn cản quá trình tích lũy tiền bởi chi tiêu sẽ tăng lên đáng kể.

Tóm lại, để có thể sở hữu nhà nhanh chóng, bạn không chỉ phải cắt giảm những thú vui mà cả việc sinh con trong thời gian này cũng cần cân nhắc kỹ. Vì ngoài áp lực tài chính thì bạn sẽ còn bị chi phối bởi quá nhiều vấn đề khác nếu sinh con. Sinh con trong điều kiện kinh tế không ổn định, bạn sẽ không thể cho con những điều tốt nhất.

Phương án giúp vợ chồng trẻ sớm mua nhà

Trong trường hợp gia đình trẻ thấy việc mua nhà và sinh con đều cần thiết, việc mạnh dạn chi tiền mua nhà bằng hình thức vay vốn ngân hàng cũng có thể tạo động lực cho người trẻ chịu trách nhiệm về tài chính, vừa giảm bớt gánh nặng về chi tiêu hàng ngày.

a

Thời điểm: Người trẻ nên lựa chọn thời điểm nào để mua nhà và lựa chọn những giá trị nào đầu tiên khi có quyết định mua nhà? Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc công ty Địa ốc Him Lam, chia sẻ rằng: “Khách hàng trẻ không phải là những người nghèo mà đó là những nhân vật rất giàu tri thức giàu sức lực và quyết tâm. Khoảng 3-5 năm sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm có thu nhập ổn định thì hãy nghĩ đến chuyện mua nhà”.

Mua nhà bao nhiêu, ở đâu?: Thực tế cho thấy, giá trị căn nhà phụ thuộc vào thu nhập. Nếu hai vợ chồng ở độ tuổi 25 – 35 tuổi, thu nhập tổng cộng khoảng 30 triệu chỉ nên mua nhà diện tích nhỏ khoảng 50m2 với giá dưới 1,5 tỷ. Ngoài vấn đề tài chính thì khi mua cần phải lưu ý đến sự thuận lợi cho việc di chuyển, mua nhà giá rẻ nhưng quá xa trung tâm cũng không ổn. Nên ưu tiên mua nhà xa trung tâm nhưng giao thông thuận tiện.

Xác định kỹ nhu cầu: Sai lầm hầu hết người trẻ tuổi hay mắc phải là đặt yêu cầu quá cao về căn nhà đầu tiên. Hãy nghĩ theo hướng tích cực, rằng không phải mua nhà một lần mà đó là cơ sở để mình tích lũy và sẽ thay đổi trong tương lai.

Cẩn trọng trong quá trình chi tiêu bằng tín dụng: Ngoài ra, mắc sai lầm trong việc chi tiêu bằng các hình thức trả góp hay sử dụng thẻ tín dụng sẽ hạn chế khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của người trẻ. Khi quá hạn thanh toán các khoản này lịch sử tín dụng đã có dấu hiệu tiêu cực và rất ít ngân hàng cho các khách này vay tiền mua nhà.

Theo thạc sĩ Lê Minh Hoàn Long, tới lúc các bạn trẻ này làm sạch lịch sử tín dụng thì cơ hội mua nhà đã qua đi. Đây là điều rất tiếc với nhiều người khi bỏ qua những lợi ích lâu dài bằng những sai sót nhỏ và thường là không cố ý.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo việc sử dụng nguồn vốn vay để mua nhà nên lưu ý đến biên độ lãi suất vì sau 1-2 năm lãi sẽ tăng trung bình khoảng 3,5%. Cần phải có kế hoạch tài chính chi trả cụ thể ở mức 15 triệu/tháng sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt mới tạo được vòng an toàn cho mình khi quyết định mua nhà.

Bài cùng chuyên mục: