Người nhận tiền bồi thường BĐS không phải nộp thuế TNCN

Mới đây, Tổng cục Thuế vừa ra văn bản hướng dẫn người nhận tiền bồi thường bất động sản sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Người nhận tiền bồi thường không phải nộp thuế thu nhập cá nhân
Người nhận tiền bồi thường không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Vừa qua, sau khi ký hợp đồng mua bán căn hộ với công ty HIBRAND VN, một số người đã thanh lý hợp đồng do dự án thi công không đúng tiến độ. Khi đó, công ty đã hoàn trả số tiền mua nhà và bồi thường cho người mua thêm một số tiền nữa như quy định của hợp đồng.

Vấn đề gây thắc mắc trong thời gian qua là liệu khoản tiền nhận thêm này có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không.

Đưa ra giải đáp, Tổng cục Thuế cho rằng, Luật thuế thu nhập cá nhân chỉ quy định 10 loại thu nhập phải chịu thuế gồm: Thu nhập từ tiền lương, tiền công; Thu nhập từ kinh doanh; Thu nhập từ đầu tư vốn; Thu chuyển nhượng bất động sản; Thu nhập từ chuyển nhượng vốn; Thu nhập từ trúng thưởng; Thu nhập từ nhượng quyền thương mại; Thu nhập từ quyền; Thu nhập từ quà tặng; Thu nhập từ nhận thừa kế.

Tổng cục Thuế cũng cho hay, khoản tiền bồi thường thêm trên không thuộc 10 loại thu nhập phải chịu thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân nên người nhận tiền bồi thường sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

(Theo Pháp luật TP HCM Online)