Mua chung cư trả góp: tính lãi suất ngân hàng như thế nào

Với thực trạng đô thị hóa ngày càng cao tại các thành phố lớn như hiện nay, mua căn hộ chung cư đang là lựa chọn của đại bộ phận người dân. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để trả dứt điểm khoản tiền mua nhà, với những người có tài chính eo hẹp thì mua căn hộ trả góp là một phương án phù hợp, có tính khả quan cao. Sau đây, Zita xin chia sẻ với bạn đọc chi tiết cách tính lãi suất ngân hàng khi vay vốn mua nhà trả góp.

Có thể bạn quan tâm:

Thông thường, có hai cách để tính lãi suất vay vốn ngân hàng mua nhà, bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết sau để dễ dàng lên kế hoạch mua nhà và cân đối tài chính trong tương lai nhé.

Mua căn hộ trả góp có lợi ích gì

Theo thống kê, mỗi năm TP.HCM có đến hàng ngàn cặp vợ chồng trẻ có nhu cầu mua căn hộ chung cư. Tuy nhiên, dù lựa chọn phương án mua nhà trả góp thì ít nhất bạn phải nắm trong tay số tiền từ 200 – 300 triệu đồng mới nên bắt đầu tính toán đến việc tìm kiếm mua nhà, mua căn hộ an cư lâu dài.  Khi mua nhà bằng phương thức vay vốn ngân hàng trả góp, bạn sẽ được hưởng những điểm lợi như:

  • Vay vốn mua căn hộ trả góp đỡ đần gánh nặng kinh tế: Trong quá trình tích lũy tài chính mua nhà, bạn có thể chọn phương án vay vốn mua trả góp thay vì ngồi chờ đợi đến khi có đủ tiền. Mỗi tháng bạn sẽ chỉ cần chi trả khoảng tiền từ 7 đến 35 triệu đồng/tháng, tùy vào giá trị căn hộ chọn mua. Mức phí không nhiều hơn mức phí thuê nhà hàng tháng bao nhiêu, nhưng sau khi hoàn tất trả góp căn hộ, bạn đã sở hữu một tài sản riêng cho bản thân.
  • Vay vốn mua nhà trả góp giúp bạn có một nơi an cư ổn định: Sẽ không còn phải ở nhà thuê hay lo lắng đến chuyện dọn nhà chuyển nhà nữa. Mua nhà trả góp, bạn có thể thỏa thích mua sắm đồ đạc trang bị trong nhà.

Tính lãi suất vay vốn mua ngân hàng mua nhà như thế nào

Hiện nay tại TP.HCM, giá rao bán chung cư rất đa dạng và có sự chênh lệch tại các khu vực khác nhau. Nếu giá bán các căn hộ chung cư tại vị trí ngoại ô, khá xa trung tâm thành phố khoảng từ 500 triệu- 900 triệu/ căn thì các căn hộ nội thành lại có giá cao vượt trội hơn hẳn, vào khoảng 1 tỷ đến 5 tỷ đồng/ căn.

Giá bán này còn tùy thuộc vào diện tích cũng như vị trí mà bạn lựa chọn.

Bảng so sánh giá một số dự án căn hộ nổi bật tại Quận 2 và Quận 9. (Đơn vị: triệu/m2)
Bảng so sánh giá một số dự án căn hộ nổi bật tại Quận 2 và Quận 9. (Đơn vị: triệu/m2)

Tại Quận 2 và Quận 9, khu vực đang phát triển trở thành trục trung tâm mới của thành phố, giá bán trung bình của một căn hộ chung cư khoảng 1 tỷ – 2 tỷ cho căn hộ có diện tích khoảng 50m2- 75m2, gồm hai phòng ngủ, hai Toilet, một gian bếp và một gian khách. Số tiền trên không phải nhỏ, bạn có thể tranh thủ hỏi vay mượn người thân bạn bè hoặc vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp.

Sau đây là cách tính chi phí khi vay ngân hàng mua nhà thông thường, với ví dụ cụ thể là căn hộ trị giá 1,2 tỷ, trả trước 500 triệu, thời gian vay là 15 năm:

Lãi suất ngân hàng hiện tại khoảng 14%/ năm tương đương với  1,17%/ tháng

Với giá trị nhà 1,2tỷ , ngân hàng sẽ cho vay khoảng 60% – 70% với thế chấp bằng chính căn hộ bạn mua.

Với trường hợp lãi suất không thay đổi: Có 2 cách tính lãi ngân hàng khi mua căn hộ trả góp

Một là: Gốc trả đều hàng tháng

Hai là: Tổng gốc và lãi cố định hàng tháng.

Bạn có thể tính lãi theo cách sau.

Cách 1: Gốc trả đều hàng tháng và lãi tính theo dư nợ còn lại

Gốc trả đều hàng tháng:  Nếu bạn vay 700.000.000đ trong 15 năm thì hàng tháng bạn phải trả 3.889.000đ. Số tiền này sẽ không thay đổi cho đến khi hết 15 năm (180 tháng).

Lãi tính theo dư nợ còn lại: Số tiền lãi hàng tháng sẽ giảm dần vì tiền gốc trả được bao nhiêu thì số tiền lãi cũng sẽ giảm tương ứng với tiền gốc.

Như vậy, tổng số tiền tháng đầu tiên bạn phải trả là:  3.889.000đ (gốc) + 8.166.000đ (lãi tháng đầu tiên) = 12.055.000đ; số dư còn lại là 696.111.111đ Cách tính lãi này ban đầu sẽ nặng hơn so với sau này. Số tiền lãi sẽ giảm dần và tương ứng với nó là tiền hàng tháng bạn phải trả cũng sẽ giảm.

Cách 2: Tổng gốc và lãi cố định hàng tháng

Nếu bạn xác định được nguồn thu nhập cơ bản và để ra được số tiền bao nhiêu thì đăng ký với ngân hàng số tiền cố định hàng tháng. Theo cách tính này thì mỗi tháng bạn sẽ trả 9.497.190 đ và trả trong suốt 15 năm.

Ưu và nhược điểm của hai cách tính trên:

Với cách tính 1 “Gốc trả đều hàng tháng”: Tổng số tiền lãi bạn phải trả trong vòng 15 năm là: 739.083.333 đồng (tiền gốc không đổi).

Với cách tính 2 “Tổng gốc và lãi cố định hàng tháng”: Tổng số tiền lãi bạn phải trả trong 15 năm là: 1.009.494.111 đồng.

Tức là: Trong 15 năm số tiền gốc phải trả không thay đổi và bằng nhau (700.000.000) NHƯNG số tiền lãi của cách 2 cao hơn 270.410.778đ.

Cách 1: Mặc dù tiền tổng tiền lãi phải trả thấp hơn nhưng nó chỉ phù hợp với những ai có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo chịu được áp lực tài chính ngay từ ban đầu.

Cách 2: Sẽ giúp người vay không phải chịu nhiều áp lực trong những tháng đầu tiên. Do đó, có khả năng kiểm soát được nguồn tài chính của mình tốt hơn.

Trường hợp lãi suất thay đổi sau mỗi chu kỳ nhất định hoặc mỗi năm.

Cách tính sẽ tương tự cách tính trên, chỉ khác là lãi suất thay đổi mỗi khoảng thời gian nhất định. Bạn cần thay đổi lãi suất của ngân hàng. Hãy hỏi kỹ lưỡng tư vấn viên của ngân hàng về việc thay đổi lãi suất này để đảm bảo đủ khả năng chi trả trong thời gian dài.

1

Kinh nghiệm cần nhớ khi vay vốn mua căn hộ chung cư trả góp

Trước khi quyết định chọn mua căn hộ chung cư bằng phương thức trả góp, người mua nhà nên tính toán và cân nhắc lại khả năng tài chính của mình để tránh vi phạm hợp đồng.

Sau khi xác định được nguồn tài chính và khả năng chi trả thì bước tiếp theo người mua cần tìm hiểu là thông tin về căn hộ mình sắp mua cũng như chủ đầu tư dự án

Đọc kỹ hợp đồng mua bán, góp vốn. Bạn nên lựa chọn ngân hàng uy tín để vay với mức lãi suất ổn định. Xác định nguồn thu nhập ổn định của mình, trừ đi chi phí sinh hoạt hàng ngày, số tiền sẽ có nguy cơ phát sinh. Sau đó mới tính toán và dư ra một khoản để mua nhà. Tránh tính trạng không đủ tiền trả hàng tháng nếu không bạn sẽ bị phạt lãi quá hạn.

Nên chọn mức thời gian phù hợp, có thể là 10 năm hoặc 15 năm tùy theo khả năng tài chính của mình.

Mục đích của việc vay tiền mua nhà trả góp là giảm áp lực về kinh tế. Vì vậy bạn nên áp dụng cách trả nợ lâu dài, không nên tính quá sát với thu nhập của mình cũng không nên tính quá lạc quan nếu không sẽ có nguy cơ xảy ra rủi ro, gây áp lực trong sinh hoạt và cuộc sống.

Từ cách tính lãi này, bạn có thể tính được tiền lãi ở nhiều mức khác nhau. Không chỉ vay 700 triệu mà có thể chỉ vay 500 triệu hay 300 triệu. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều khu nhà chung cư được cho phép người mua trả tiền theo từng tiến độ thi công đến khi hoàn thành mới phải thanh toán hết, thời gian thi công trung bình từ 18 tháng đến 36 tháng. Vì thế, bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn để có được căn hộ chung cư như ý.