Điểm tin cuối tuần (12/05/2017)

1.Sốt đất Đà Nẵng: Tăng giá kỷ lục, mất trắng chục tỷ

Tháng 3/2017, dự án hầm chui sông Hàn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng được đưa ra bàn thảo và lãnh đạo Đà Nẵng quyết tâm triển khai, giới đầu cơ nhà đất chớp cơ hội đẩy giá đất tại khu vực đầu cầu hầm chui khu vực Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà lên gấy 2-3 lần. Đến ngày 6/3 Thủ tướng Chính phủ không đồng ý chủ trương làm hầm chui đã đẩy giá đất rớt thê thảm khiến nhiều người ôm đất đầu hầm chui phải “ôm hận”. Thậm chí có nhiều người mất trắng cả chục tỷ đồng vì ôm đất tại khu vực này.

Thực tế, việc sốt đất trong nhiều năm qua ở nhiều khu vực trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã từng diễn ra và đã có không ít nhà đầu tư phải chấp nhận cảnh mất nhà, nợ nần chồng chất và thậm chí tìm đến cái chết khi buôn bán BĐS theo kiểu ăn theo những dự án nghìn tỷ.

Xem thêm chi tiết tại đây: Sốt đất Đà Nẵng: tăng giá kỷ lục, mất trắng chục tỷ

7

2. Xuất hiện dòng vốn “chảy ngược” trên thị trường địa ốc

Trong thời gian qua, bên cạnh dòng vốn từ nước ngoài chảy vào thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam, còn có một lượng không nhỏ dòng tiền từ nội địa đổ ra mua nhà tại nhiều thị trường trên thế giới. Việc BĐS Việt Nam có nhu cầu hút khách ngoại và ngược lại cũng là chuyện bình thường. Song người dân mang tiền ra nước ngoài mua nhà nên thận trọng.

Những rủi ro pháp lý nếu chuyển tiền bất hợp pháp, rủi ro chính sách của nước sở tại thay đổi hoặc gặp phải các đầu mối không đàng hoàng… là những vấn đề cần tính toán kỹ khi mua nhà ở nước ngoài. Mặt khác, lãi suất ngân hàng tại nhiều nước gần như bằng 0, khả năng đầu tư sinh lời cao sẽ rất thấp. Nếu có cũng chỉ do làn sóng mua đi bán lại nhất thời. Do đó, chỉ trừ có những lý do bất khả kháng như nhu cầu định cư, còn mua nhà với mục đích đầu tư thì tốt nhất người dân nên lựa chọn các dự án tại Việt Nam.

Xem thêm chi tiết tại đây: Xuất hiện dòng vốn chảy ngược trên thị trường địa ốc

8

3.Tp.HCM kiến nghị giải pháp gỡ vướng khi bán nhà thuộc sở hữu nhà nước

UBND Tp.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiêu chí xác định thời điểm bố trí sử dụng nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước với người sử dụng nhà ở do chiếm dụng trước ngày 19/1/2007 nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong công tác bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Xem thêm chi tiết tại đây: TP.HCM kiến nghị giải pháp gỡ vướng khi bán nhà thuộc sở hữu nhà nước. 

6

4.Tp.HCM lọt top 20 thị trường mặt bằng bán lẻ năng động nhất toàn cầu

Theo nghiên cứu của CBRE, năm 2016 toàn thế giới đã có khoảng 12,5 triệu m2 diện tích sàn tại các trung tâm thương mại được hoàn thành, tăng 11,4% so với năm 2015. Đồng thời, có 17 nhãn hiệu quốc tế nổi tiếng mới vào thị trường Tp.HCM trong năm 2016, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2015.

Năm 2017 này, theo nghiên cứu hàng năm về xu hướng phát triển mặt bằng bán lẻ toàn cầu vừa được CBRE công bố cho thấy, Tp.HCM xếp thứ 17/20 thị trường mặt bằng bán lẻ năng động nhất toàn cầu.

Xem thêm chi tiết tại đây: TP.HCM lọt top 20 thị trường mặt bằng bán lẻ năng động nhất toàn cầu.

0

5. Người nhận tiền bồi thường BĐS không phải nộp thuế TNCN

Vừa qua, sau khi ký hợp đồng mua bán căn hộ với công ty HIBRAND VN, một số người đã thanh lý hợp đồng do dự án thi công không đúng tiến độ. Khi đó, công ty đã hoàn trả số tiền mua nhà và bồi thường cho người mua thêm một số tiền nữa như quy định của hợp đồng. Vấn đề gây thắc mắc trong thời gian qua là liệu khoản tiền nhận thêm này có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không.

Mới đây, Tổng cục Thuế vừa ra văn bản hướng dẫn người nhận tiền bồi thường bất động sản sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm chi tiết tại đây: Người nhận tiền bồi thường bất động sản không phải nộp thuê thu nhập cá nhân

9