Điểm tin cuối tuần (05/05/2017)

1. Thủ tướng giao kế hoạch vốn cho 19 dự án giao thông

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ GTVT kế hoạch đầu tư vốn trái phiếu Chính phủ và danh mục các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ năm 2017 giai đoạn 2012-2015 và bổ sung giai đoạn 2014-2016.

Theo Quyết định số 1977/QĐ-TTg, Thủ tướng giao vốn cho 19 dự án sử dụng vốn dư từ dự án mở rộng Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên với tổng mức đầu tư gần 16.640 tỷ đồng. Trong đó vốn trái phiếu Chính phủ là hơn 11.350 tỷ đồng. Kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ năm 2017 được giao cho Bộ GTVT là gần 6.300 tỷ đồng.

Xem thêm chi tiết tại đây: Thủ tướng giao kế hoạch vốn cho 19 dự án giao thông

5

2.Căn hộ cao cấp khu Đông Sài Gòn tăng nhiệt

Từ quý I/2017, dự án cao cấp tại khu Đông Tp.HCM ồ ạt bung các block tiếp theo với mức giá ghi nhận tăng từ 10 – 15% so với quý I/2016. Ngoài ra, nhiều dự án cao cấp mới cũng được chào bán trong quý II/2017 với lượng giao dịch tăng đáng kể.

Tuy nhiên, theo các môi giới, dự án cao cấp mở bán từ quý III/2016 đến nay, khách mua chủ yếu là để ở hoặc cho thuê, lượng khách hàng mua đi bán lại khá ít. Nếu như trước đây, phân khúc cao cấp hấp dẫn nhà đầu tư (NĐT) lướt sóng vì khả năng thu về nguồn lợi cao hơn các phân khúc khác, thì hiện nay loại hình này khó bán chênh cao vì nguồn cung nhiều.

Xem thêm chi tiết tại đây:  Căn hộ cao cấp khu Đông Sài Gòn tăng nhiệt

h3

3. Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25m2

Mới đây, Bộ Xây dựng vừa ký văn bản đồng ý cho công ty TNHH Địa ốc Đất Lành có thể xây dựng căn hộ diện tích 25m2.

Theo đó, Bộ Xây dựng đang chuẩn bị ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian chờ ban hành, đối với căn hộ chung cư thương mại có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội).

Xem thêm chi tiết tại đây: Bộ xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25m2

2

4. Tuyến metro số 1 sẽ kéo dài về phía Bình Dương, Đồng Nai

Theo thông báo chính thức mới nhất, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ được kéo dài thêm khoảng 2 km với nhà ga Nút Giao thuộc Bình Dương và sẽ tiếp tục xây dựng các tuyến theo hai hướng Bình Dương và Đồng Nai.

Dự kiến tổng chi phí xây dựng vào khoảng 21.234 tỷ đồng, gồm các giai đoạn:

– Giai đoạn 2018 – 2022: Thi công kéo dài tuyến metro số 1 thêm 2km tới ga Nút Giao

– Giai đoạn từ 2023: Thi công nối dài từ ga Nút Giao tới Bình Dương, Đồng Nai

Xem thêm chi tiết tại đây: Đề xuất xây dựng kéo dài tuyến Metro số 1 về phía Bình Dương Đồng Nai

0

5. Nhà ở cho công nhân xây dựng 3 năm vẫn chưa xong

Quý II/2014, Công ty CP tư vấn đầu tư nông nghiệp, nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO khởi công xây dựng khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc (TX.Điện Bàn, Quảng Nam). Tuy nhiên, do tiến độ thi công ì ạch, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành.

Xem thêm chi tiết tại đây: Nhà ở cho công nhân xây dựng 3 năm vẫn chưa xong

h2

6. Giá đất nền vùng ven tăng cao, có nên đầu tư không?

Hiện nhu cầu tìm mua đất nền xen lẫn trong khu dân cư hoặc đất dự án tăng mạnh, nhất là các quận vùng ven. Cơn sốt đất đang kích thích tâm lý của cả nhà đầu tư cá nhân lẫn người có tiền nhàn rỗi vào cuộc. Tuy nhiên tỷ lệ nắm bắt cơ hội là rất nhỏ và chỉ dành cho những người kinh nghiệm.

Vậy có nên đổ tiền đầu tư đất nền vào thời điểm này không? Hãy cùng xem phân tích của các chuyên gia.

Xem thêm chi tiết tại đây: Có nên đầu tư vào đất nền thời điểm này hay không?

1