Kinh nghiệm lấy lại tiền cọc thuê phòng trọ

Những ai từng trải qua những ngày đi thuê phòng trọ hẳn sẽ thấu hiểu cảm giác lo lắng không lấy lại được tiền cọc khi kết thúc hợp đồng là như thế nào. Nhất là các bạn sinh viên tuổi đời không nhiều, thiếu kinh nghiệm nên rất dễ bị chủ nhà bắt chẹt. Sau đây, Zita xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm lấy lại tiền cọc thuê phòng trọ nhà trọ.

Có thể bạn quan tâm:

Khi thuê phòng trọ nhà trọ, chủ nhà thường sẽ yêu cầu bạn phải cọc một số tiền phòng tương đương với một hoặc hai tháng tiền nhà. Cam kết sẽ trả lại khi bạn chuyển đi. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên sau khi rời đi mà không lấy lại được tiền cọc hoặc lấy không đủ số tiền ban đầu.

1

Những sự cố tiền cọc có thật

Mới đây, cộng đồng mạng sôi sục về vụ việc nữ sinh viên bị chủ nhà chặt chém 11 triệu đồng tiền bồi thường sau khi trả phòng. Nhân vật chính trong câu chuyện là sinh viên năm ba của một trường đại học tại Hà Nội. Sau khi thuê trọ tại căn phòng 2 năm, vì lý do mâu thuẫn, nữ sinh muốn tách ra ở riêng và thông báo nghỉ ở với chủ nhà. Ngay sau đó, chủ nhà để lại một danh sách liệt kê các khoản đền bù vô lý như: chi phí thay ổ khóa, phí dọn tủ lạnh, phí sơn lại tường nhà, phí thay kính,… tổng cộng lên đến gần 11 triệu đồng.

Nữ sinh – nhân vật chính đã đăng tải lên facebook những dòng trạng thái tâm sự bày tỏ bất bình cùng bức ảnh chụp tờ giấy ghi chép rất dài các khoản tiền sửa chữa, đền bù mà chủ nhà để lại, mà theo cô đó đều là những khoản tiền trời ơi đất hỡi rất vô lý.

5

Cô gái này bức xúc: “Lúc đến thuê, nhà rất bẩn, mình dọn mấy hôm mới sạch sẽ để ở, không kêu ca một câu. Bây giờ chuyển đi, chủ nhà tính đủ loại phí trên đầu. Còn nói đây là giá ‘hữu nghị’ lắm rồi. Phí lau tủ lạnh, hút mùi 500.000 đồng. Có mỗi tiền phí chung cư là đúng, còn lại phát sinh toàn cái vô lý”.

Nhiều cư dân mạng cũng bày tỏ những quan điểm trái chiều. Có người đồng tình với nữ sinh vì không cẩn trọng trước khi thuê nên giờ rời đi đã bị “chém ngọt”. Tuy nhiên, cũng có nhiều người nêu quan điểm cô gái phải chịu phạt như vậy là hợp lý vì giá thuê chung cư không hề rẻ. Sau khi chia sẻ trên Facebook, câu chuyện được hàng nghìn người chia sẻ. Trong đó, phần lớn các bạn trẻ đều đồng tình với bạn nữ, nhiều bạn cũng cho biết cũng đã từng gặp phải trường hợp tương tự.

Có bạn còn gặp trường hợp oái oăm hơn khi chủ nhà bắt đền phải thông cống. Cô phải nộp một triệu đồng với lý do làm tắc cống. Đến khi nữ sinh tự gọi thợ hỏi, giá chỉ có 300.000 đồng. Song do không còn cách nào khác, bạn vẫn phải “ngậm bồ hòn” mà tiếp tục thuê trọ.

Có trường hợp thì không chỉ mất oan tiền cọc trọ mà khi chuyển đi chủ nhà còn kê khai thiệt hại, trừ các khoản hết tiền đặt cọc và bắt nộp phạt thêm 400.000 đồng.

Ngoài ra, nhiều chủ trọ có ý muốn tư lợi, tìm ra đủ loại phí để làm khó các bạn sinh viên, như tiền trông xe khi bạn đến chơi 5.000 đồng/lần, tiền phạt khi làm ồn, không tắt đèn nhà tắm, tiền vệ sinh 20.000 đồng /tháng…

Một số mẹo giúp bạn lấy lại tiền cọc thuê phòng:

1. Kiểm tra và note lại toàn bộ căn phòng khi chuyển đến

Khi bạn thông báo chuyển đi, rất nhiều chủ nhà khó tính thường sẽ săm soi kỹ mọi ngóc ngách đồ đạc trong phòng và đổ lỗi cho bạn nếu chúng bị hỏng hóc sứt mẻ gì.  Để tránh xảy ra những tranh chấp không cần thiết, khi chuyển đến phòng trọ bước đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra kỹ lại toàn bộ căn phòng. Hãy kiểm tra kỹ tường nhà, gạch lát nền, vòi nước, bóng đèn, ổ điện… xem có hỏng hóc gì không. Nếu có phải note lại và báo ngay cho chủ nhà. Để đảm bảo hơn, bạn có thể chụp hình và lưu giữ lại để làm bằng chứng về sau.

Đây là một cách rất hay giúp bạn lấy lại tiền cọc thuê phòng trọ và tránh được những cãi vả ẩu đả không hay khi dọn đi.

2

2. Thông báo cho chủ nhà thời gian chuyển đi theo đúng hợp đồng

Trong một bản hợp đồng thông thường, khi muốn chuyển đi bạn sẽ phải thông báo cho chủ nhà trước 15 ngày  đến 1 tháng (tùy nơi trọ và tùy chủ trọ). Nếu muốn lấy lại tiền cọc thuê phòng trọ, nhà trọ bạn cần tuân thủ đúng hợp đồng. Đừng chủ quan nghĩ rằng báo trễ vài ngày thì không có vấn đề. Chủ nhà có thể dựa cớ bắt chẹt để giữ tiền cọc hoặc trừ tiền của bạn đấy.

3. Bày trí phòng lại y như lúc đầu

Một kinh nghiệm lấy lại tiền cọc phòng trọ khác nữa dành cho bạn đó là hãy bày trí phòng trọ lại y như lúc ban đầu bạn chuyển đến. Hãy gỡ hết những bức tranh bạn treo hoặc dán lên tường, tháo hết những giá móc quần áo, giá tivi,…

Tất cả mọi đồ đạc trong phòng trọ thuộc quyền sở hữu của chủ nhà như: giường, tủ, bàn ghế… bạn cần đặt lại vị trí như ban đầu.

3

4. Quét dọn phòng sạch sẽ

Để đảm bảo vẹn toàn cho số tiền cọc còn chưa được cầm trong tay, bạn hãy quét dọn phòng sạch sẽ trước khi trao trả cho chủ nhà. Khi dọn dẹp, bạn nên chuyển hết toàn bộ đồ đạc của bạn ra ngoài, những đồ không dùng đến bỏ đi cũng cần mang bỏ thùng rác đàng hoàng. Đây là nguyên tắc cơ bản quan trọng mà bạn cần nhớ. Hãy nhớ khi bạn chuyển vào tình trạng căn phòng gọn gàng sạch sẽ như thế nào. Không chủ nhà nào thoải mái dễ chịu khi phải dọn dẹp lại phòng lần nữa cả. Họ còn có thể vịn cớ đồ đạc của bạn vẫn còn tức là bạn vẫn chưa chuyển đi để không trả tiền cọc hay trừ tiền công giữ đống đồ của bạn.

Trên đây là một số kinh nghiệm lấy lại tiền cọc thuê phòng trọ mà kiếm nhà giá rẻ muốn chia sẻ với bạn. Mong là những thông tin trên sẽ phần nào giúp ích được cho bạn trong quá trình thuê nhà, thuê phòng.

Xem top nhà trọ, phòng trọ cho thuê đang hot tại đây: