Bài trí nhà cửa hợp phong thủy để cuộc sống thêm sung túc tròn vẹn

Phong thủy nhà ở có ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận của chủ nhân. Chính vì vậy, dù mua nhà hoặc xây nhà mới, bạn đều nên đầu tư quan tâm tới việc bài trí phong thủy trong ngoài căn nhà mình.

Không gian xung quanh nhà

Để bài trí nhà cửa hợp phong thủy nhất, bạn cần quan tâm đến cả nội thất bài trí bên trong lẫn không gian bên ngoài căn nhà. Đối với khoảng không gian môi trường bên ngoài căn nhà, bạn cần đặc biệt lưu ý đến các sát khí như âm thanh hỗn tạp ồn ào, ánh sáng chính diện, ánh sáng phản quang, mùi hôi thối ẩm mốc hay các vật “áp đỉnh” trên căn nhà của bạn như vật thu phát sóng, đường dây điện cao thế, vị thế của ngôi nhà đối với con đường, con hẻm,… Theo phong thủy, bạn không nên mua nhà có vị trí đối diện với các cơ quan hành pháp, bệnh viện, trạm biến áp, sở cứu hỏa, bãi rác…

1

Phương hướng của ngôi nhà

Một yếu tố bên ngoài căn nhà cũng rất được quan tâm trong phong thủy đó là hướng. Hướng nhà có ảnh hưởng lớn đến tài vận của chủ nhân căn nhà. Hướng nhà quyết định hướng sáng và hướng gió thổi vào nhà.

Quan niệm “tàng phong tụ khí” trong phong thủy chỉ ra rằng, nhà có hướng gió thổi trực tiếp vào quá mạnh sẽ không tốt. Vì vậy, khi chọn mua nhà hoặc chọn đất xây nhà, bạn nên xem xét hướng gió thổi kỹ càng. Những căn nhà có hướng gió thổi quá mạnh sẽ không phải là vùng đất thịnh vượng.

Trần nhà

Trần nhà nên thiết kế vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp. Trần nhà quá thấp sẽ tạo cảm giác tù túng, căng thẳng và bức bí khó chịu cho người ở.

Ngoài ra, không nên thiết kế xà ngang ở phía trên sofa, giường ngủ, bàn làm việc,… để tránh gây những bất lợi về tâm lý cho chủ nhân.

2

Bố cục trong nhà

Nhà vệ sinh không nên đặt ở trung tâm ngôi nhà. Nhà bếp phải thông gió và sáng sủa. Nhà có 5 người trở lên thì nên có ít nhất 3 phòng ngủ để tránh chật chội, dẫn đến mất cân bằng âm dương, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể dẫn đến nhiều mâu thuẫn.

Chọn tầng theo phong thủy

Nếu chọn ở căn hộ chung cư, bạn cần chú ý đến những yếu tố phong thủy như: Tòa nhà của bạn không nên thấp hơn những tòa nhà phía trước, phía sau nên có những tòa nhà cao hơn để tạo thế “núi tựa”.

Bạn nên chọn số tầng căn hộ tương hợp với ngũ hành của bạn. Quy luật như sau:

– Tầng 1 và 6 (hoặc số cuối là 1 và 6) thuộc hành Thủy.

– Tầng 2 và 7 (hoặc số cuối là 2 và 7) thuộc hành Hỏa.

– Tầng 3 và 8 (hoặc số cuối là 3 và 8) thuộc hành Mộc.

– Tầng 4 và 9 (hoặc số cuối là 4 và 9) thuộc hành Kim.

– Tầng 5 và 10 (hoặc số cuối là 0 và 5) thuộc hành Thổ.

Cửa chính

Cửa chính của căn nhà được ví như lỗ mũi của con người, rất quan trọng. Cửa không thông hoặc bị cản trở sẽ gây bất lợi cho những người sống trong nhà.

Ngoài cách chọn hướng cửa theo phương pháp bát trạch thì không nên chọn nhà có cửa chính đối diện với cửa thang máy vì sẽ phạm vào thế “Bạch Hổ khai khẩu”, gây nhiều bất lợi cho sức khỏe của gia chủ.

3

Nhà ở phải có minh đường

Minh đường là chỉ khoảng không gian phía trước ngôi nhà. Theo phong thủy, độ lớn nhỏ của minh đường đại diện cho sự phát triển sự nghiệp của chủ nhân. Nhiều người vì tận dụng không gian mà không chừa lại một phần trống nào trước nhà. Điều này khiến ngôi nhà bị hạn hẹp tầm nhìn, từ đó, sự nghiệp khó thành, tâm trạng dễ u uất.

Các lỗi bố trí phong thủy nhà cửa cần tránh

Các lỗi bài trí phong thủy nhà cửa không chỉ ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp, các mối quan hệ xã hội của gia chủ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, khi bài trí nhà cửa, bạn cần tránh những lối phong thủy cơ bản sau:

Hai vị trí Càn – Khôn bị khuyết yếu tố “Càn”

Càn đại diện cho quý nhân, người cha, lãnh đạo, quan trường. Phương vị của nó chính là hướng Tây Bắc. Khôn đại diện cho quý nhân, người mẹ, người chấp hành, sự giàu có, phối hợp, bao dung. Phương vị của nó là hướng Tây Nam. Nếu nhà ở hoặc nơi làm việc của bạn bị khuyết yếu tố “Càn” sẽ khiến sự nghiệp gặp nhiều trở ngại, công việc không thuận lợi, tài vận đi xuống, khả năng lãnh đạo kém.

Bốn phương vị chính không cân bằng

Bốn phương vị chính gồm Đông, Tây, Nam, Bắc. Trong một không gian nhà ở hay nơi làm việc, việc thiết kế nên đảm bảo bốn hướng này cân bằng, đồng đều nhau, thống nhất, sạch sẽ và sáng sủa. Tuy nhiên, không bắt buộc phải xây dựng cả bốn phương vị tạo thành một khối vuông vức, chỉ cần đảm bảo không quá chênh lệch, không xiêu vẹo, khiếm khuyết hoặc “lồi ra lõm vào” kỳ dị.

Phạm phải lỗi phong thủy này sẽ khiến con người trong không gian đó bị thiếu hụt chính khí, lý tưởng mục tiêu khó thực hiện, sự nghiệp và cuộc sống không thuận lợi. Đồng thời, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng xấu, dễ gặp thất bại, các mối quan hệ không được như ý, vạn sự khó thành.

Nhà vệ sinh nằm ở vị trí cát tường

Vị trí cát tường trong nhà gồm quan vị (đại diện công danh sự nghiệp), tài vị (đại diện tài lộc), hợp tinh vị (đại diện năng lực hợp tác, hài hòa và thấu hiểu)… Vì vậy, không nên thiết kế nhà vệ sinh ở những vị trí này. Do nhà vệ sinh là nơi tích tụ nhiều uế khí nên nếu đặt ở vị trí cát tường sẽ làm “ô nhiễm” phong thủy. Phạm lỗi này, đừng nói là tài lộc không thuận mà vận thế và sức khỏe của gia đình bạn cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

4

Phía trên đầu bị “xà ngang áp đỉnh”

“Xà ngang áp đỉnh” là tình trạng khi bạn nằm ngủ hay ngồi làm việc mà phía trên có cột nhà, xà ngang “đè xuống”. Bố cục này rất xấu, khiến sự nghiệp luôn bị áp chế và bị tiểu nhân hãm hại. Ngoài ra, ở bên dưới xà ngang áp đỉnh lâu ngày, sức khỏe còn có thể bị suy giảm, tài lộc bị cản trở.

Cầu thang thiết kế ngay trung tâm

Nhiều nhà thường thiết kế cầu thang “phá cách” để tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu vì muốn phong cách ấn tượng mà thiết kế cầu thang ngay vị trí trung tâm nhà thì chủ nhân ngôi nhà sẽ gặp nhiều bất lợi.

Trong bảng đồ “cửu cung”, vị trí trung tâm được xem là nơi “bị vây” nên cần giữ yên tĩnh. Nếu đặt cầu thang ở trung tâm, nơi mọi người di chuyển nhiều sẽ gây bất lợi đến vận thế các mặt của con người.

Phòng ngủ lớn, phòng khách nhỏ

Theo phong thủy, phòng khách nên thiết kế rộng rãi bởi phòng này thuộc yếu tố “dương”, đại diện “chủ”. Các phòng khác, đặc biệt là phòng ngủ thuộc yếu tố “âm”, đại diện “thứ” có thể thiết kế nhỏ hơn. Nếu vì lý do nào đó mà bạn thiết kế phòng khách quá nhỏ, trong khi phòng ngủ quá lớn sẽ gây mất cân bằng âm dương, “chủ – thứ” đảo lộn.

5

Bố cục phong thủy này khiến sự nghiệp gia chủ dễ bị cản trở, thường hay hao tài tốn của, tài vận xuống dốc, các mối quan hệ không được thuận lợi và không được quý nhân giúp đỡ khi khó khăn.

Có thể bạn quan tâm: