(BDS101) Trường hợp không được cấp sổ đỏ và những loại thuế và phí cần đóng khi bán nhà

Bạn đang gặp khó khăn trong việc mua bán nhà đất vì thiếu thông tin? BDS101 của Zita sẽ giúp bạn. Đơn giản và cụ thể hóa những khái niệm thường gặp trong nhà đất, phân loại và tổng hợp những thông tin cần thiết và hữu ích nhất cho độc giả, những bài viết nằm trong chuyên mục dài kỳ BDS101 của Zita sẽ giúp bạn có một cái nhìn đúng và đầy đủ hơn về thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

Ở kỳ này, BDS101 của Zita sẽ chia sẻ với bạn đọc về các trường hợp không được cấp sổ đỏ và những loại thuế phí cần đóng khi bán nhà.

Bài cùng chuyên mục:

Các trường hợp không được cấp sổ đỏ

1

Tổng cộng có 7 trường hợp sẽ không được cấp sổ đỏ, sổ hồng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cụ thể:

1- Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

2- Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3- Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

4- Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

5- Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

6- Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7- Tổ chức, UBND cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đườNhững trường hợp nào không được cấp sổ đỏ?ng giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Những loại thuế và phí cần đóng khi bán nhà

 

16730663_1070455749766532_5670177198215516707_n

 

Theo quy định của luật đất đai hiện hành hiện nay, nếu người dân có nhu cầu bán nhà đất thì sẽ phải đóng những loại thuế phí sau:

Lệ phí trước bạ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định 45/2011/NĐ-CP, ban hành ngày 17/6/2011 về lệ phí trước bạ thì danh mục nhà, đất nằm trong các đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ. Theo đó, theo điều 5, 6, 7 của nghị định này, lệ phí trước bạ sẽ được tính như sau:

Mức lệ phí trước bạ bằng 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (mức giá này sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành).

Thuế thu nhập cá nhân

Theo luật về Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung 2012, quy định thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng là một trong các loại thu nhập chịu thuế. Theo đó, sẽ có hai cách xác định thuế thu nhập cá nhân mà người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải nộp như sau:

Cách 1:

Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua)

Cụ thể, trong đó giá bán là mức giá được ghi trên hợp đồng chuyển nhượng, còn giá mua được xác định căn cứ vào giá ghi trên hợp đồng mua bán. Lưu ý đối với một số nhà ở không có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, mua lại thì căn cứ vào hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở.

Khi bán nhà, người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất sẽ đóng thêm khoản thuế thu nhập cá nhân

Cách 2: Áp dụng trong trường hợp không xác định được giá mua (là trường hợp không xác định được giá thực tế hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hợp giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định căn cứ Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.)

Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng

Bên cạnh đó, khi chuyển nhượng nhà ở, người bán còn có khả năng phải chịu thêm một số khoản phí khác như: lệ phí địa chính, phí đo vẽ, phí công chứng hợp đồng mua bán… Cần lưu ý thêm, theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành, bên chuyển nhượng phải có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng chuyển nhượng, các bên vẫn có thể tự thỏa thuận để quyết định bên nào có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân cũng như các khoản phí khác theo quy định.

Lệ phí địa chính

Lệ phí địa chính bao gồm:

  • Phí cấp quyền sử dụng đất: 100.000 VNĐ/lần cấp.
  • Phí trích lục bản đồ địa chính, văn bản địa chính: 15.000 VNĐ/lần.
  • Chứng nhận đăng ký biến động đất đai: 28.000 VNĐ/lần.

Lệ phí công chứng

Lệ phí công chứng thỏa thuận: từ 50.000 VNĐ đến 10 triệu đồng.

(Còn nữa… )