Thị trường căn hộ khu Tây khởi sắc, khu Đông nhộn nhịp đất nền

Theo báo cáo tiêu điểm Thị trường bất động sản TP HCM quý 1/2017 của Công ty TNHH CBRE Việt Nam, lần đầu tiên khu Tây đã vượt lên về số lượng căn hộ chào bán, trong khi phân khúc đất nền khá nhộn nhịp tại khu Đông.

Cụ thể, CBRE cho biết thị trường căn hộ bán tại TP HCM khởi đầu quý 1/2017 một cách trầm lắng với sự suy giảm trong số căn hộ chào bán mới và số căn bán được trong tất cả các phân khúc, đặc biệt đối với phân phúc cao cấp và hạng sang.

Trong quý này, thị trường đón nhận thêm 5.083 căn từ 21 dự án trong đó có sáu dự án mới, giảm 44% theo quý và giảm 49% theo năm.

Phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán mới trong quý vừa qua. Các căn hộ mới được tung ra trong phân khúc cao cấp giảm đáng kể tới 72% so với quý trước.

Xu hướng này đã được ghi nhận trong quý 1/2015 khi các chủ đầu tư xem xét lại các dự án và chiến lược của họ. CBRE tin rằng số lượng chào bán sẽ trở lại mức bình thường trong các quý tiếp theo.

1
Khách hàng đặt mua căn hộ dự án MoonlightBoulevard

Theo CBRE, lần đầu tiên khu Tây TP HCM đã vượt lên dẫn đầu về số lượng căn hộ chào bán với 1.821 căn, chiếm 36%. Ba trong số sáu dự án ở phía Tây được chào bán lần đầu tiên. Khu Đông đứng thứ hai với 1.523 căn.

Khảo sát cho thấy hiện nay nhiều chủ đầu tư uy tín như Him Lam Land, Hưng Thịnh Corp, Novaland đều đã có mặt tại khu Tây với nhiều dự án phân khúc trung cấp, vừa túi tiền như: Him Lam Chợ Lớn (phường 11, quận 6), Moonlight Boulevard (phường An Lạc A, quận Bình Tân), Rich star Hòa bình (phường Hiệp Tân, quận Tân Phú).

Một chủ đầu tư là ông Trần Tựu, Phó Tổng Giám đốc đầu tư Hưng Thịnh Corp đánh giá, hạ tầng đang được đầu tư và hoàn thiện tại khu Tây TP HCM chắc chắn sẽ khiến giá trị bất động sản tại đây tăng trong thời gian tới. Giá bán thấp hơn các khu vực khác là cơ sở để các dự án khu Tây thu hút nhà đầu tư và người mua ở.

Ngoài ra, theo Sở Xây dựng TP HCM, đây là khu vực cửa ngõ và gần các khu công nghiệp, mật độ dân số đông khiến nhu cầu thuê, mua nhà ở tăng từng ngày. Việc các doanh nghiệp triển khai dự án ở thời điểm này hứa hẹn thanh khoản và khả năng sinh lời tương đối cao.

2

Báo cáo của CBRE cho biết quý vừa qua tại thị trường TP HCM số căn bán được suy giảm với chỉ 6.051 căn hộ được tiêu thụ, giảm 47% so với quý trước và 29% so với cùng kỳ năm trước.

Xu hướng suy giảm này chủ yếu là do các lựa chọn về nguồn cung hạn chế bởi không có dự án chào bán mới.

Các căn hộ phân khúc trung cấp chiếm 67% trong tổng số căn hộ bán được trong quý vừa qua. Giá chào bán trung bình đạt 1.595 USD/m2, tăng 6% so với quý trước và 13% so với năm trước. Giá chào bán tăng 7,9% trong phân khúc cao cấp nhờ các dự án chất lượng cao, đặc biệt tại quận 2.

Về nguồn cầu, khách trở nên tự tin hơn và khả năng chi trả tốt hơn. Dựa trên các giao dịch do CBRE Việt Nam thực hiện, giá trị trung bình một giao dịch tăng 18% so với quý trước và 22% so với năm trước. Diện tích trung bình cũng cải thiện đạt 109 m2, tăng 28% so với năm trước. Thị trường cũng cho thấy sự chuyển dịch cân bằng hơn giữa ba nhóm khách mua.

Nhìn chung thì nhóm khách mua để ở đang tăng lên. Nhóm khách này chiếm 31% tổng số giao dịch thành công trong quý 1/2017 so với 23% trong quý 1/2016. CBRE cũng quan sát thấy nhiều khách nước ngoài hơn và nhiều khách phương Tây hơn như Canada, Mỹ, Pháp.

Nhìn về triển vọng thị trường, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng (cầu nối Nguyễn Văn Cừ và cầu Nguyễn Tri Phương với đại lộ Võ Văn Kiệt) và các tiện ích công cộng như bệnh viện Nhi Đồng 3 ở huyện Bình Chánh sẽ thu hút sự quan tâm của thị trường về phía Tây của TP HCM.

Thị trường cũng đang chờ đợi một dự án quy mô lớn từ Vingroup trong phân khúc bình dân ở khu vực phía Đông.

Phân khúc hạng sang khởi đầu khá chậm trong quý 1/2017, tuy nhiên, giá chào bán trong phân khúc hạng sang dự kiến sẽ tăng đáng kể do một số dự án chất lượng cao dự kiến sẽ được đưa ra trong ba quý tới.

3

Đối với thị trường bất động sản gắn liền với đất, CBRE cho biết trong quý 1/2017, thị trường biệt thự và nhà phố xây sẵn đón chào thêm 5 dự án mới, đóng góp thêm 500 căn vào nguồn cung hiện hữu. Tất cả nguồn cung mới này tập trung ở phía Đông với 4 dự án tại quận 9 và 1 dự án tại quận Thủ Đức.

Trong 5 dự án mới của quý này, những dự án trong các khu vực vốn sôi động gần đây tung ra hơn 100 căn cho mỗi dự án. Trong khi đó, những dự án mới khác chỉ mở bán khoảng 50 căn cho mỗi dự án.

6b4thi-truong-biet-thu-quy-1-cbre

Theo CBRE, trong quý 1/2017, giá bán trung bình khá ổn định ở hầu hết các khu vực. Trong khi giá bán trung bình tại quận 2 tăng 1,4% so với quý trước và quận 9 tăng 1,9% so với quý trước, các quận ngoài trung tâm khác như quận Bình Thạnh, Gò Vấp và quận 12 có giá bán tăng từ 1,5% – 3% so với quý trước.

Như dự đoán, giá bán của thị trường tăng nhanh hơn so với thị trường nhà phố/ biệt thự xây sẵn trên cùng một khu vực. Tại những khu vực nhộn nhịp của quận 2 như phường Thạnh Mỹ Lợi, phường Bình Trưng Đông, giá bán tăng từ 16%-40% so với quý trước. Tại các quận Nhà Bè, Thủ Đức, Bình Chánh và quận 12 giá bán có thể tăng lên đến mức 25% so với quý trước.

Đơn cử, dự án Him Lam Phú Đông, đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức) gồm 400 căn hộ chung cư và hơn 125 nhà phố. Được biết, hơn 125 nền đất nhà phố sau vài tháng đưa ra thị trường đã được khách hàng mua hết. Hiện tại, nếu khách hàng muốn mua lại phải trả chênh lệch từ 300-500 triệu đồng/nền, tùy diện tích và vị trí.

5
Khách hàng tìm hiểu dự án Him Lam Phú Đông

Tại quận 9, đất nền tại phường Phú Hữu và phường Phước Long B không còn được coi là có giá thấp và các nhà đầu tư hiện đang tập trung vào phường Long Trường, Đông Tăng Long…

Về tỷ lệ bán, 50%-90% các căn mới mở bán được hấp thụ với các hoạt động giao dịch diễn ra sôi nổi hơn ở các dự án có vị trí tốt. Toàn thị trường hấp thụ hơn 850 căn, tăng lên 14% so với quý trước.

CBRE nhận định trong thời gian tới, cùng với các dự án quy mô lớn sẽ được mở bán tại nhiều khu vực trong thành phố đi đôi với các dự án phát triển hạ tầng cải thiện kết nối với khu trung tâm, giá bán được kỳ vọng sẽ còn tăng.

Tuy nhiên khác với giai đoạn bùng nổ của thị trường vào năm 2007, các nhà đầu tư lúc này sẽ thận trọng và kỹ lưỡng hơn trong việc nghiên cứu đầu tư trước khi thực hiện giao dịch, và do đó sẽ tạo ra một thị trường an toàn và ổn định hơn.

Nguồn: ndh.vn