Giá đất Củ Chi vẫn ổn định trước siêu dự án của “chúa đảo” Tuần Châu

Siêu dự án của “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển ở Củ Chi không đủ sức tạo sóng giá đất tại khu vực này, bởi thông tin về các dự án khủng không phải lần đầu xuất hiện.

Trước đó, giá đất ở Củ Chi đã từng lên “cơn sốt” khi có thông tin về những dự án lớn đầu tư về đây. Nhưng, không ít nhà đầu tư đón sóng phải vỡ mộng vì “bánh vẽ”. Bởi vậy, khi thông tin về dự án khủng của Tuần Châu được công bố, nhà đầu tư vẫn tỏ ra bình tĩnh và giá đất cũng không chuyển biến nhiều.

Người tìm mua tăng, giá đất vẫn ổn định

Ghi nhận tại một số văn phòng môi giới bất động sản ở xã Tân Phú Trung, Tân Thông Hội, Tân Thạnh Đông, thị trấn Củ Chi cho thấy… số người tìm đến hỏi mua nhà đất tương đối nhiều. Nhưng đây chỉ là những động thái nghe ngóng tình hình chứ chưa thực sự giao dịch.

Theo ông Nguyễn Như Tuyển, Giám đốc Công ty Bất động sản Anh Luân, từ giữa năm 2016 đến nay, tình hình giao dịch bất động sản ở Củ Chi khá sôi động. Bên cạnh người dân ở địa phương, khách hàng ở các nơi khác, đặc biệt là các quận ở nội thành Tp.HCM, Hà Nội tìm đến mua khá đông. Bởi giá đất ở Củ Chi đang rẻ, phù hợp với khả năng của nhiều người.

20170313072351-164b (1)

Giá đất ở Củ Chi đã không tạo nên “cơn sốt” như dự đoán

Hiện tại, mức giá dành cho những thửa đất lớn chưa lên thổ cư chỉ 2-3 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi còn thấp hơn. Thời gian gần đây, nhiều người đã âm thầm gom một số lượng lớn đất này để đón “sóng”.

Ở phân khúc đất nền tại những tuyến đường trung tâm các xã, giá chỉ giao động 3-8 triệu đồng/m2, còn khu dân cư Việt Kiều ở xã Tân Thông Hội “đỉnh” nhất cũng chỉ 15 triệu/m2. Riêng phân khúc nhà xây sẵn, giao dịch tương đối tốt với mức biến động về giá tăng 5-10% so với các tháng trước.

Ông Nguyễn Hồng Đức, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng PV (PV Invest), cho hay, đất ở Củ Chi tăng giá một phần do thời gian gần đây có thông tin tốt về việc đầu tư hạ tầng.

Ngoài ra, do hệ số K về giá đất thay đổi, trong khi tình hình phân lô hộ lẻ ở huyện Hóc Môn (một địa bàn giáp ranh với Củ Chi) đang bị cấm, nên khách ở Hóc Môn dồn về đây nhiều. Trong thời gian tới, hy vọng bất động sản ở Củ Chi sẽ có sự thay đổi lớn.

Thực tế cho thấy, trên địa bàn Củ Chi hiện chỉ có khoảng 5-6 dự án bất động sản lớn, có quy mô từ 100 – 500 ha. Số còn lại là những dự án nhỏ, chỉ từ 3-5 ha hoặc cùng lắm là vài chục ha, song cũng chỉ chưa đến 10 chủ đầu tư tham gia.

Thông thường, các dự án có quy mô đầu tư lớn, giá trên dưới 10 triệu đồng/m2 đất nền chủ yếu là khách ở xa và nhiều tiền nhắm đến. Khách ở địa phương hoặc những quận giáp ranh thường mua các dự án có quy mô nhỏ, đất nền và nhà có sẵn trong các khu dân cư hiện hữu, giá chỉ giao động 6-7 triệu/m2 hoặc thấp hơn.

Ông Đức cũng cho biết, lâu nay người dân quen với thông tin các tập đoàn lớn sẽ đầu tư vào Củ Chi, nên lần này họ không có gì ngạc nhiên. Hy vọng những dự án như đại lộ ven sông Sài Gòn nối huyện Củ Chi về đến quận 1, dự án New City, dự án hồ cảnh quan trung tâm thành phố mới tại Củ Chi sớm đi vào hiện thực. Còn ở thời điểm này, nhiều người vẫn chưa tin nên giá đất ở đây khó lên.

Nhà đầu tư lo “vết xe đổ”

Tại khu vực này, bên cạnh dự án khu đô thị Tây Bắc, trước đó còn có một số siêu dự án khác. Đơn cử là khu đô thị đại học của một tập đoàn đến tư Malaysia với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, nhưng cả chục năm cũng vẫn dậm chân tại chỗ.

Tiếp đến là dự án khu đô thị mới An Phú Hưng của Công ty TNHH MTV An Phú, có quy mô hơn 610 ha tại 2 xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì (Hóc Môn) cũng “đắp chiếu”. Sau nhiều năm, Tp.HCM đã ban hành quyết định giao đất để triển khai, song mới đây thành phố phải thu hồi, hủy bỏ dự án nói trên do chủ đầu tư chưa bồi thường và việc giải phóng mặt bằng kéo dài quá lâu.

Hàng loạt dự án được thông tin hoành tráng về quy mô nhưng chỉ dừng lại trên giấy tờ tại khu vực này đã khiến nhà đầu tư chùn chân.

20170313072351-26de

Dự án công viên Sài Gòn Safari vẫn chưa có dấu hiệu triển khai sau nhiều năm nhận đất.

Theo một chủ đầu tư bất động sản trong khu vực, các “ông lớn” thường xí phần dự án trước, nếu làm thì phải 2 năm sau mới triển khai. Vì vậy, từ đây đến đầu năm sau, trừ những nơi có giá tăng cục bộ, nhiều khả năng mức biến động về giá đất ở Củ Chỉ chưa cao. Có thể giá chỉ giao động trong khoảng 10%-15%, riêng ở các quận như Hóc Môn, quận 12 có thể giao động 20-25%.

Vị này cho biết, đến khi các dự án của Tập đoàn Tuần Châu được chấp thuận và triển khai, cục diện thị trường về bất động sản Củ Chi mới có dấu hiệu đổi khác. Còn hiện tại những thông tin như thế này đã xuất hiện nhiều lần nên việc tăng nóng là không thể. Các nhà đầu tư vẫn mang tâm lý lo sợ dự án đi vào vết xe đổ của nhiều dự án trước đó. Ngay cả người dân địa phương cũng không quá sốt sắng để “té nước theo mưa” với siêu dự án này.

Một chủ đất ở xã Bình Mỹ cho hay, mấy ngày nay khách đến kiếm đất để mua cũng nhiều nhưng ông chưa bán vội vì còn nghe ngóng tình hình. Dù vậy, người dân và các chủ đầu tư vẫn kỳ vọng dự án được đầu tư thực sự để tạo sự đổi khác cho khu vực.