5 KỸ NĂNG KHÔNG THỂ THIẾU TRONG NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Ở bài viết trước, ZITA đã chia sẻ về kiến thức nên có trong nghề môi giới. Kiến thức luôn là nền tảng vững chắc cho việc phát triển sự nghiệp nhưng để vận dụng hiệu các kiến thức bản thân đã tích góp một cách hiệu quả nhất thì bạn phải có kỹ năng. Hôm nay ZITA sẽ đưa ra một số kỹ năng quan trọng mà bạn phải rèn luyện trong nghề môi giới bất động sản để có thể mang đến cho bạn hiệu quả công việc cao nhất.

1

1. KỸ NĂNG GIAO TIẾP

Kỹ năng được xem là quan trọng nhất của con người trong bất kỳ nghề nghiệp nào đó là giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp càng tốt thì việc truyền đạt thông tin càng tốt dẫn đến người nghe tiếp thu thông tin tốt và hiệu quả công việc rất cao. Trong lĩnh vực bất động sản, kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn xây dựng được lòng tin với khách hàng dẫn đến hiệu quả trong việc thuyết phục họ đưa ra quyết định. Kỹ năng giao tiếp quan trọng đến mức mà chính con người chúng ta đẩy kỹ năng này lên thành một nghệ thuật. Chúng ta vẫn thường nghe câu Nghệ thuật giao tiếp trong cuộc sống hay Nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh. Nếu xem giao tiếp là một môn nghệ thuật thì bạn nên trở thành một nghệ sỹ trong việc này. Và đây được xem là bước đi quan trọng trong việc trở thành nhà môi giới thành công của bạn.

2

2. KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Trong cuộc sống hay công việc, bạn không thể nào tránh khỏi những rắc rối khó khăn ngoài dự tính. Bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều người và khi đó mỗi người sẽ nêu ra quan điểm cá nhân của mình về một sự việc… Đây chính là lúc bạn cần phải bình tình sâu chuỗi mọi việc và vận dụng kỹ năng giải quyết vấn đề để nâng cao hiệu quả công việc mà không tốn quá nhiều thời gian.

Để thành thạo kỹ năng này bạn phải có kiến thức, sự hiểu biết về nghề. Điều quan trọng không kém là bạn phải nhìn vào đúng bản chất của sự việc. Có khả năng phân định rõ đúng sai của sự việc. Nếu bạn nhìn thấy mình sai hoặc mình hiểu sai sự việc thì cần rút kinh nghiệm và tránh tư duy bảo thủ. Chỉ có khi đền đúng bản chất sự việc, nhìn đúng bản chất vấn đề bạn mới có khả năng tìm được cách giải quyết vấn đè một cách hiệu quả nhất.

3. KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM

Như tôi có chia sẻ ở bài trước, có những thời điểm bạn sẽ phải làm việc cùng với team của mình. Nhất là trong hoạt động môi giới bất động sản, bạn cần tạo cho mình một network với những đồng đội tốt sẵn sàn hỗ trợ lẫn nhau. Nếu là đồng đội thì bạn phải biết lắng nghe và góp ý, phải biết tôn trọng ý kiến đối phương. Nếu bạn là leader một team, bạn phải biết khai thác và vận dụng tối đa sức mạnh của từng cá nhân trong team. Kỹ năng năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn đạt hiệu quả công việc rất cao khi phỉa đối mặt với khối lượng công việc khổng lồ cũng như áp lực công việc cực cao. Theo quan điểm của tôi, điều quan trọng trong kỹ năng làm việc nhóm là tạo ra được sự gắn kết, chia sẻ và thân thiện… đây là mấu chốt thành công trong là việc nhóm.

4. KỸ NĂNG LÀM VIỆC ĐỘC LẬP

Ngoài thời gian làm việc nhóm, bạn sẽ có những thời điểm làm việc độc lập. Đây là khoảng thời gian rất khó khăn vì bạn phải tự thân bơi trong cả đống thông tin và bế tắc nếu bạn không có kỹ năng làm việc độc lập. Bạn phải phân chia rõ ràng từng vấn đề một xem việc nào quan trọng nhất, việc nào cần gấp… và từ đó bạn sẽ sắp xếp được thứ tự các công việc cần làm theo mức độ ưu tiên giảm dần. Và sau đó bạn phải thật vững tâm để giải quyết từng công việc một. Theo như kinh nghiệm thực tế của tôi, năng lực cá nhân của bạn sẽ hoàn thiện đáng kể nếu bạn kết hợp tốt kỹ năng làm việc độc lập và kỹ năng làm việc nhóm. Vì nếu kỹ năng làm việc nhóm tốt mà ko có kỹ năng làm việc độc lập, bạn sẽ bị rơi vào trạng thái dựa dẫm vào người khác cả cảm xúc lẫn tinh thần và không trọng hơn là bạn không ra quyết định những lúc cần thiết nhất. Chính vì vậy, bạn cần quyết đoán và suy nghĩ độc lập nếu bạn cần phải làm thế và chia sẻ với team những lúc thích hợp.

3

5. KỸ NĂNG THUYẾT PHỤC KHÁCH HÀNG VÀ ĐÀM PHÁN

Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với nghề bán hàng nói chung và môi giới nói riêng. Nó là yếu tố quyết định hiệu quả mang lại cho bạn, hiệu quả thực tế ở đây chính là tiền. Dù bạn có nói chuyện với khách hàng, làm họ hài lòng và họ tỏ thái độ vui vẻ đón nhận nhưng bạn không thuyết phục được khách hàng quyết định mua hàng thì bạn sẽ trắng tay. Sau khoảng thời gian dài trong quá trình mua bán nhà đất, tôi sẽ gộp hai kỹ năng thuyết phục và đàm phán làm một kỹ năng vì trong nghề môi giới bất động sản hai kỹ này không thể tách rời nhau. Vì món hàng mà chúng ta giao dịch có giá trị rất lớn. Để kết thúc một thương vụ tốt đẹp thì việc thuyết phục và đàm phán phải đi qua nhiều giai đoạn, từ giai đoạn thuyết phục hay đàm phán trực tiếp, qua điện thoại, qua email,….

Chỉ có 1 cách duy nhất để bạn chốt được khách hàng quyết định mua bất động sản nhanh chóng khi bạn thực sự làm chủ kỹ năng này. Vì vậy bạn hãy cố gắng rèn luyện mỗi ngày và tôi tin rằng bạn sẽ thành công khi bạn làm chủ kỹ năng này.

(Tobe Continue …. )