Tp.HCM: Cán bộ ấp, xã than mệt vì phải quản lý nhiều cao ốc

Hiện tại nhiều vùng nông thôn các huyện ngoại thành Tp.HCM đã trở thành các khu đô thị, phố phường khang trang hiện đại. Tuy nhiên, bộ máy chính quyền tại các địa bàn này vẫn quản lý xã hội theo mô hình ấp, xã nông thôn dẫn đến nhiều bất cập.

Khu đô thị hiện đại nhưng vẫn là ấp

Khu đô thị mới Trung Sơn nằm ngay cạnh khu Phú Mỹ Hưng (quận 7) đã được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị hoàn chỉnh, nhà cửa và hệ thống giao thông đều rất khang trang. Nhìn về hạ tầng, khu vực này hoàn toàn không còn là vùng nông thôn, cũng không còn hộ dân nào sản xuất nông nghiệp. Trên địa bàn cũng có hơn 200 doanh nghiệp đang hoạt động cùng với hàng loạt khu nhà ở cao tầng, biệt thự, nhiều nhà nghỉ, khách sạn. Các hộ dân trên địa bàn sống chủ yếu bằng các dịch vụ nhà nghỉ, buôn bán, sản xuất công nghiệp, hoặc là cán bộ – công chức. Đây là địa bàn đã đô thị hóa từ lâu, thế nhưng đến giờ vẫn có tên là ấp 4B (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh).

x

Tương tự, xã Phước Kiển (huyện Nhà  Bè) giờ đây cũng đã trở thành đô thị hiện đại với hàng loạt cao ốc. Ngay đầu xã, dọc theo hai trục đường lớn là Nguyễn Hữu Thọ và Lê Văn Lương có những tòa chung cư cao 20 – 30 tầng nằm san sát cạnh nhau, quy mô lên tới hàng ngàn căn hộ. Các huyện Bình Chánh và Hóc Môn cũng đang đô thị hóa nhanh chóng. Các xã, thị trấn nằm dọc quốc lộ 1 và 22 như Bà Điểm, Hóc Môn (huyện Hóc Môn), Tân Túc, Tân Kiên (huyện Bình Chánh) đã rũ bỏ bóng dáng của vùng nông thôn ven đô với nhà cửa xen lẫn vườn cây và khoác lên mình tấm áo đô thị với nhà phố san sát.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết: “Nhiều địa phương trong huyện đã lên cấp đô thị như Bình Hưng, Phong Phú, Đa Phước, Tân Túc, Tân Kiên, Phạm Văn Hai. Sự xuất hiện của các đô thị, khu sản xuất công nghiệp dần thay thế ruộng vườn đồng thời thu hút nhân lực lao động đổ về, làm quy mô dân số của huyện tăng nhanh. Trong vòng 1 thập niên mà dân số huyện Bình Chánh đã tăng từ 240.000 người lên hơn 600.000 người, chủ yếu là tăng cơ học. Một vài năm trở lại đây, tốc độ tăng dân số càng nhanh hơn, số lượng tăng mỗi năm xấp xỉ dân số của một xã”.

Nhu cầu chuyển mô hình quản lý

Sau khi các địa phương đô thị hóa, mô hình quản lý xã, ấp chẳng khác gì chiếc áo cũ quá chật. Việc quản lý hành chính, an ninh trật tự, quy hoạch, xây dựng khu đô thị ngày càng nặng gánh với các cán bộ chính quyền, công an cấp xã. Hỏi về tình hình công việc thì các cán bộ từ ấp, đến xã và huyện ở khu đô thị hóa đều trả lời: Quá sức! Hai điều bất cập nổi cộm nhất chính là mô hình quản lý khu đô thị bằng ấp, xã đã không còn phù hợp và chất lượng cán bộ công chức, nhân viên cũng chưa đủ sức đáp ứng. Chỉ riêng việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho người dân cũng rất khó khăn, bởi theo quy định hiện hành, xã cấp giấy phép xây dựng cho hộ gia đình, còn với năng lực cán bộ cấp xã như hiện tại sẽ gặp thách thức lớn khi xét cấp phép xây dựng nhà ở có quy mô tương đối lớn, yếu tố kỹ thuật phức tạp.

Ông Bùi Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Phước Kiển thông tin: “Xã Phước Kiển có diện tích trên 1.500ha, dù diện tích không lớn nhưng có nhiều cao ốc trên địa bàn, dân số hiện lên đến 24.000 người. Thông thường, mỗi cao ốc mới đưa vào sử dụng cũng khiến dân số đột ngột tăng lên cả ngàn người. Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, có nhiều doanh nghiệp hoạt động giúp xã đã tự chủ được nguồn thu. Tuy nhiên công tác quản lý, điều hành tại địa phương lại gặp không ít khó khăn”.

Có cùng băn khoăn giống ông Hiếu, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết thêm: “Từng là cán bộ văn phòng UBND huyện, lãnh đạo xã, nay giữ chức vụ phó chủ tịch UBND huyện, tôi đã được chứng kiến sự đổi thay chóng mặt của huyện cùng với những bất cập của mô hình quản lý cũ. Điều cần thiết hiện nay là phải thay đổi mô hình quản lý cho phù hợp tốc độ phát triển hạ tầng, kinh tế. Chậm huyển đổi không chỉ gây khó khăn cho người dân, cán bộ quản lý mà còn làm giảm tốc độ phát triển kinh tế – xã hội. Chuyển lên quận là xu thế tất yếu, cho nên lãnh đạo huyện Bình Chánh cũng đã chỉ đạo Phòng Nội vụ chuẩn bị phương án cụ thể để khi có quyết định chuyển đổi là sẽ triển khai thực hiện ngay”.

(Theo Một thế giới)