Tiêu chí để đánh giá căn hộ cao cấp đạt chuẩn

Hiện nay trên thị trường tràn lan các dự án gắn mác căn hộ cao cấp. Trong đó không ít dự án đã bị Bộ xây dựng đánh giá không đạt tiêu chuẩn. Mặt khác, cùng một thị phần căn hộ cao cấp nhưng mức giá bán mà chủ đầu tư đưa ra lại có sự chênh lệch khá nhiều. Sau đây Zita xin chia sẻ với bạn những tiêu chí để đánh giá một căn hộ cao cấp đạt chuẩn.

Bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ có tiêu chí riêng để phân hạng và đánh giá sản phẩm. Bất động sản cũng vậy, với thị phần căn hộ cao cấp khách hàng có thể dựa vào những tiêu chuẩn sau đây để tự đánh giá và phân tích giá trị căn hộ, dễ dàng hơn trong việc quyết định mua hay không. Chung cư căn hộ cao cấp là chung cư được xếp hạng chất lượng sử dụng cao nhất, dựa theo các tiêu chí đánh giá như thiết kế, kiến trúc, quy hoạch hạ tầng – xã hội, tiện tích nội ngoại khu, dịch vụ quản lý,…

13
Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một dự án có đạt tiêu chuẩn cao cấp hay không.

Vị trí đẹp – thuận lợi

Với bất kỳ dự án nhà ở nào thì vị trí luôn đóng vai trò quan trọng nhất. Một dự án chỉ đạt tiêu chuẩn cao cấp nếu bản thân nó sở hữu vị trí đẹp, thuận lợi: gần trung tâm thành phố, giao thông thông thuận, dễ dàng di chuyển đến khu vực lân cận, thuận lợi cho sinh hoạt học tập và việc làm của cư dân. Ngoài ra, phong thủy cũng là yếu tố quan trọng mà phần lớn khách hàng đều quan tâm.

Tiện ích nội khu dự án

Tiêu chí quan trọng thứ hai để đánh giá dự án đó có đạt tiêu chuẩn căn hộ cao cấp hay không chính là tiện ích nội khu của dự án đó. Ngoài những tiện ích cơ bản mà bất kỳ dự án căn hộ lớn nhỏ nào đều phải có như bãi đậu xe, thang máy, an ninh,… thì dự án căn hộ cao cấp còn phải có các tiện ích đẳng cấp khác như trung tâm thương mại mua sắm, những khu vực sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thể dục thể thao, Spa thẩm mỹ, khu vui chơi, công viên cây xanh, khu vui chơi trẻ em,… Các dự án căn hộ cao cấp thường có thêm những tiện ích hiện đại như bể bơi, bể bơi tràn bờ, quầy bar,…

12
Dự án căn hộ cao cấp sở hữu những tiện ích nội khu cao cấp hiện đại nhất

Thiết kế căn hộ

Khác với những dự án thông thường, dự án căn hộ cao cấp đạt chuẩn đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn hơn. Một dự án căn hộ chỉ được gắn mác cao cấp nếu thiết kế của mỗi căn hộ đảm bảo các yêu tố sau:

  • Thiết kế tổng quan căn hộ phải đầy đủ các phòng như phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn riêng (không gộp vào bếp), phòng bếp nấu ăn, khu vực sinh hoạt chung, phòng vệ sinh, khu vực phơi đồ,…
  • Thiết kế tất cả các phòng trong căn hộ đều phải đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Mỗi căn hộ trong dự án căn hộ cao cấp phải có diện tích từ 70m2 trở lên. Nếu nhỏ hơn sẽ không đạt tiêu chuẩn.
  • Mỗi phòng ngủ phải có diện tích 20m2 trở lên và có phòng vệ sinh riêng trong phòng.
căn hộ cao cấp đạt chuẩn
Căn hộ cao cấp đạt chuẩn phải đảm bảo các tiêu chí thiết kế mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ

Thiết kế xanh

Tiêu chuẩn thứ tư của một dự án căn hộ cao cấp đạt chuẩn đó là yêu cầu về “Thiết kế xanh”.

Với hiện trạng ngột ngạt vì khói bụi của xe cộ và ô nhiễm tiếng ồn báo động trong các thành phố lớn, các dự án căn hộ hiện nay đều rất chú trọng yếu tố “xanh” trong thiết kế tổng quan dự án của mình. Thiết kế xanh bao gồm: không gian xanh, mặt nước xanh, thảm cỏ xanh,… độ che phủ toàn dự án cao,… Những dự án căn hộ cao cấp sẽ mang đến cho khách hàng một không gian sống trong lành, mát mẻ, thanh bình ngay trung tâm thành phố.

Giải pháp thông minh của dự án

Trong năm 2016, có không ít những sự cố căn hộ chung cư như cháy nổ, kẹt thang máy, ngập nước tầng hầm gửi xe,… khiến người dân sinh sống tại các chung cư lo ngại. Tuy nhiên, vấn nạn này chỉ xảy ra tại những dự án chung cư thông thường. Với các dự án căn hộ cao cấp, giải pháp thông minh nhằm ngăn ngừa tất cả những sự cố xấu nhất xảy ra chính là một trong số những tiêu chuẩn để đánh giá dự án đó có đạt “cao cấp” hay không.

Giải pháp thông minh của dự án căn hộ cao cấp đạt chuẩn còn phải phân bổ trong từng căn hộ. Tại mỗi căn hộ chúng phải thực sự mang lại cho cư dân những tiện ích thiết thực, nâng tầm phong cách sống hiện đại, văn minh, thời thượng.

Mỗi dự án căn hộ cao cấp khác nhau sẽ có những giải pháp thông minh khác nhau như: hệ thống an ninh, camera, thẻ từ ra vào, báo cháy kích hoạt, máy móc ống nước thiế bị công nghệ trong mỗi căn hộ,…

Chất lượng dự án

Tiêu chuẩn tiếp theo chính là chất lượng của dự án. Một dự án căn hộ cao cấp đạt chuẩn đương nhiên không thể có chất lượng thấp. Nếu ví dự án căn hộ như một con người thì chất lượng chính là khung xương, là máu thịt của dự án, còn nội thất trong từng căn hộ sẽ là quần áo bên ngoài. Quần áo có thể thay mới, nhưng khung xương máu thịt phải chắc khỏe thì dự án mới khỏe được. Vì vậy, thông thường các dự án căn hộ cao cấp thường sẽ giao cho những đơn vị thi công uy tín chất lượng và có nhiều kinh nghiệm.

Chủ đầu tư dự án uy tín

Tương tự như đơn vị thi công, chủ đầu tư dự án cũng là một nhân tố không kém phần quan trọng để đánh giá chất lượng của một dự án tốt hay không, đạt tiêu chuẩn cao cấp hay chưa. Để tránh trường hợp dự án bị đình chỉ thi công vô thời hạn do thiếu vốn hay chất lượng căn hộ khi hoàn thiện không như khi quảng bá ban đầu, những dự án căn hộ cao cấp phải do một chủ đầu tư thực sự có uy tín, có tên tuổi, có tiềm lực kinh tế mạnh bao thầu. Một chủ đầu tư uy lớn uy tín không chỉ giúp khách hàng yên tâm về chất lượng xứng tầm, giao nhà đúng hạn mà còn đảm bảo những vấn đề phát sinh sau khi sử dụng căn hộ cho khách hàng.

Những yếu tố như chất lượng của dịch vụ quản lý căn hộ khi đưa vào sử dụng cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá dự án chung cư cao cấp đó đã đạt tiêu chuẩn hay chưa. Ngoài việc đảm bảo an ninh, tiện ích phong phú đa dạng, chất lượng phục vụ tốt thì dịch vụ quản lý hay vận hành tổng thể tòa nhà cũng cần đảm bảo chất lượng tối ưu.

Dân trí cao

Một chung cư cao cấp đạt chuẩn cần phải “cao cấp” ngay từ yếu tố con người. Nói một cách đơn giản, đó là những cư dân sinh sống tại đó đồng loạt phải có trình độ học thức và dân trí cao. Những người có thu nhập cao mới đủ điều kiện để sinh sống tại những dự án này và việc họ có tri thức học vấn sẽ đảm bảo cho việc xây dựng một cộng đồng phát triển lành mạnh, mỗi người tự có trách nhiệm và ý thức với cộng đồng chung.

Giá cả

Tiêu chuẩn cuối cùng để đánh giá một dự án căn hộ cao cấp đạt chuẩn là giá cả. Vì là hàng “cao cấp” nên dĩ nhiên giá cả của các căn hộ này đều cao hơn mức trung bình khá nhiều. Hiện nay, các căn hộ cao cấp trên thị trường thường có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 trở lên.

Trên đây là những tiêu chí cơ bản để đánh giá một căn hộ cao cấp đạt chuẩn. Mỗi dự án cao cấp thường sẽ có điểm nhấn khác biệt riêng, tiện ích dịch vụ cũng sẽ mỗi nơi mỗi khác. Tuy nhiên, 9 tiêu chí trên là những chuẩn mực cơ bản mà dự án cao cấp nào cũng phải có. Bạn có thể tham khảo những dự án căn hộ cao cấp đang hot nhất 2017 hiện nay tại đây.