Bất động sản 2017: Tiềm năng của thị trường nhà cho thuê

Theo nhận định của các chuyên gia, trong năm 2017 này, mua nhà rồi cho thuê lại sẽ trở thành kênh đầu tư bất động sản vô cùng hấp dẫn. Tiềm năng của thị trường nhà cho thuê đang ngày càng được khẳng định.

Lợi nhuận 15-20% từ nhà phố cho thuê

Ông Lê Hữu Dũng – CEO của Công ty Welands Investment nhận định năm 2017 này sẽ là năm của bất động sản cho thuê. Bên cạnh những thị phần nhà đất bán thì nhà đất cho thuê đang dần bộc lộ những tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Với ưu thế nổi trội về tỷ suất sinh lời cao, nhà cho thuê trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư địa ốc lớn nhỏ.

Trong 2 năm trở lại đây, các căn nhà mặt phố có quy mô từ ba đến sáu tầng được rất nhiều nhà đầu tư tìm kiếm thuê dài hạn, sau đó cho thuê lại từng phòng nhỏ lẻ và thu lời hàng tháng. Mô hình đầu tư này hiện đang khá phố biến tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM,…

Ngoài ra, loại hình cho các doanh nghiệp nhỏ – các công ty khởi nghiệp thuê căn hộ chung cư làm văn phòng cũng đang rất phổ biến. Nếu các văn phòng cho thuê mini có tỷ lệ lấp đầy lên được mốc 90 – 100% thì nhà đầu tư có thể được hưởng lãi suất lên đến 20%.

thị trường nhà cho thuê
Các nhà đầu tư đều dễ dàng nhận thấy tiềm năng của thị trường nhà cho thuê

Thuê cao ốc văn phòng rồi cho thuê lại

Thời gian gần đây, một bộ phận các nhà đầu tư bất động sản tại TPHCM đã thử nghiệm và vận hành thành công hình thức đầu tư mới: thuê cao ốc văn phòng rồi cho thuê lại. Thực tế cho thấy, loại hình đầu tư này có thể mang lại mức lợi nhuận trung bình đạt 10-15%, thậm chí nếu chọn được địa điểm tốt, nhà đầu tư còn có thể đạt được mức lợi nhuận lên đến 20%. Theo các chuyên gia địa ốc hàng đầu, dự kiến từ năm 2017-2020, đây sẽ trở thành mô hình kinh doanh chủ chốt của các nhà đầu tư lớn.

Tuy nhiên, mức lợi nhuận khả quan của hình thức đầu tư mới này cũng tỉ lệ thuận với vốn liếng công sức mà nhà đầu tư phải bỏ ra. Thông thường, đối với các tòa cao ốc lớn, thời hạn hợp đồng cho thuê phải tính đến hàng chục năm trở lên. Bù lại, thị trường khách hàng sẽ đa dạng hơn: doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa, các công ty star-up, công ty nước ngoài,…

Trên thị trường nhà cho thuê tphcm hiện nay, giá trung bình cho các công ty, doanh nghiệp thuê văn phòng là vào mức 18-25 USD. Trong đó, phí thuê văn phòng là 12-15 USD/m2, còn lại là các chi phí phát sinh khác như phí quản lý tòa nhà, phí dịch vụ, phí lãi suất,… Vì vậy, thuê cao ốc văn phòng rồi cho thuê lại là miếng bánh ngon tính rủi ro cũng khá cao. Bạn phải đảm bảo tỷ lệ lấp đầy tòa cao ốc đạt đến 80% thì mới hòa được vốn.

Chung quy lại, thị trường cho thuê văn phòng đã và vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn, đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư lớn, vốn nhiều.

a

Cho thuê nhà trọ, phòng trọ cao cấp: lợi nhuận 25% 

Tại thành phố lớn, thị trường nhà cho thuê – đặc biệt nhà trọ phòng trọ cho thuê hiện đang là kênh đầu tư ổn định, an toàn, tỷ suất sinh lời cao và không bao giờ lo bị lỗi thời. Khoảng 3-5 năm trở lại đây, mô hình xây dựng –  kinh doanh và đầu tư cho thuê nhà trọ phòng trọ cao cấp đang rất được các nhà đầu tư kinh doanh địa ốc lớn nhỏ quan tâm. Dự kiến trong tương lai, cho thuê nhà trọ phòng trọ cao cấp còn phát triển rộng rãi hơn nữa.

Tại tp.hcm hiện nay, mô hình phòng trọ cao cấp cho thuê tập trung nhiều nhất tại các khu vực trung tâm thành phố như quận 1, 3, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình,… Đối tượng khách hàng của thị phần đầu tư này cũng khá đa dạng: người Việt Nam (thuê giá 3-5 triệu/tháng); người nước ngoài (thuê giá 5-10 triệu/tháng).

Những căn nhà cho thuê cao cấp tuy giá có cao hơn những căn nhà trọ phòng trọ thông thường nhưng bù lại chúng lại sở hữu vị trí tương đối thuận lợi, gần khu vực trung tâm và đi kèm nhiều tiện ích dịch vụ sống tốt. Chính vì vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm về lượng khách hàng có nhu cầu hàng tháng, hàng năm của thị phần này.

s

Khó khăn lớn nhất của kênh đầu tư cho thuê nhà trọ phòng trọ cao cấp đó là tìm nguồn cung phòng ốc nhà cửa. Ngoài ra, để thu hút khách hàng, chủ đầu tư có thể chi ra một khoản tiền để trang trí bày biện lại nội thất trong nhà (khoản tiền đầu tư sửa sang này có thể thu lợi lại từ nguồn tiền cọc thuê của khách hàng). Mức giá trị lợi nhuận là phương thức đầu tư này có thể mang lại lên đến 40%/năm. Tỷ lệ khả năng lấp đầy và hòa vốn cũng cao hơn những kênh đầu tư khác. Lợi nhuận mỗi tháng ước tính đạt khoảng 2-3%. Do vậy, nếu kinh doanh tốt, chủ đầu tư có thể dễ dàng thu được mức lợi nhuận trên 25%/năm.

Dễ dàng nhận thấy được, từ 2017 trở đi thị trường nhà cho thuê sẽ nắm giữ vị thế chủ đạo trong các xu hướng đầu tư bất động sản tại Việt Nam.