Những mảng màu đối lập tại thị trường BĐS vùng duyên hải

Dù đều nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh), nhưng kinh tế – xã hội của Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh lại có những chuyển động khác nhau và có những tác động khác nhau đến thị trường bất động sản (BĐS).

Sáng và tối

Năm 2016, thị trường BĐS Hải Phòng có nhiều tín hiệu vui, đặc biệt là phân khúc BĐS du lịch. Đầu tháng 5, Công ty CP Him Lam đã khởi công Dự án Khu du lịch – nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu với tổng mức đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. Cuối tháng 9, Tập đoàn Sun Group đã có chuyến khảo sát đầu tiên về địa điểm triển khai Dự án Du lịch sinh thái biển trên quần đảo Cát Bà với số vốn dự kiến khoảng 10.000 tỷ đồng.

6

Hạng mục khách sạn 5 sao mang thương hiệu Hilton do Tập đoàn BRG đầu tư tại trung tâm TP. Hải Phòng cũng đang bắt đầu được triển khai sau hơn 1 năm im ắng kể từ ngày khởi công. Trong khi đó, Tập đoàn Vingoup đang gấp rút triển khai Dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên (quận Hải An và huyện Thủy Nguyên) để có thể sớm đưa hạng mục sân golf 36 hố vào sử dụng.

Nắm bắt xu hướng tăng trưởng của thị trường BĐS, Công ty CP Sơn Hải Phòng đã nhanh chóng lấn sân sang lĩnh vực này. Công ty này đã hợp tác với đối tác thành lập Công ty CP BĐS Sơn và Hóa chất Á Châu để đầu tư xây dựng tòa nhà SHP Plaza tọa lạc trên đường Lạch Tray. Giám đốc Công ty CP Sơn Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết, hiện dự án đã bán được khá nhiều.

Những dự án khu đô thị mới cũng được triển khai tại Hải Phòng như Vinhomes Riva City Hải Phòng của Tập đoàn Vingroup và Water Front City của Tập đoàn Agape Holding Pte (Singapore). Vinhomes Riva Plaza Hải Phòng được khởi công hồi đầu tháng 3/2016 trong khi Water Front City đang trong giai đoạn hoàn thành các hạng mục shophouse, biệt thự liền kề. Điều này cho thấy, các chủ đầu tư đang rất kỳ vọng vào sự tăng trưởng của thị trường BĐS tại Hải Phòng.

Quảng Ninh cũng có màu sắc khá tương đồng với Hải Phòng. Tuy nhiên,nếu thị trường BĐS Hải Phòng mới sôi động từ năm 2015 trở lại đây, thì Quảng Ninh đã sôi động từ trước đó 2 năm và ngày càng nhộn nhịp.

Đặc biệt, với sự xuất hiện những dự án khủng, phân khúc BĐS du lịch có sự tăng trưởng mạnh. Một số dự án phải kể đến như: Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (3.400 tỷ đồng), Vinpearl Hạ Long Bay Resort, Khách sạn Wyndham Legend Halong, Công viên Đại dương Hạ Long (14.000 tỷ đồng), Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp tại phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả (3.500 tỷ đồng)… Những dự án này đều đã được khởi công từ những năm trước, còn trong năm 2016 thì chưa có dự án mới nào.

Về phân khúc BĐS nhà ở, một số dự án từng “bất động” đã được khởi động lại, điển hình như Dự án Chung cư cao tầng Trần Hưng Đạo của Công ty CP Thống Nhất 508, thuộc Cienco5. Cùng với đó, những dự án chung cư, khu đô thị mới bắt đầu xuất hiện như Chung cư Lạc Hồng Lotus Hạ Long với 3 tòa nhà cao hơn 30 tầng của Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng, Khu đô thị biển Vinhomes Dragon Bay (12.000 tỷ đồng) của Tập đoàn Vingroup, Khu đô thị mới phía Đông Hòn Cặp Bè – Hạ Long Central Plaza (gần 3.900 tỷ đồng) của Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng (HD Mon Holdings)…

Đối lập với Hải Phòng và Quảng Ninh, bức tranh thị trường BĐS của Hưng Yên và Hải Dương có vẻ ảm đạm và đơn sắc hơn nhiều.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hưng Yên cho thấy, toàn tỉnh có 56 dự án BĐS với tổng mức đầu tư khoảng 24.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ có 32/56 dự án đã hoàn thành cơ bản công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và đang được đầu tư xây dựng.

Nhờ tận dụng được ưu thế gần Hà Nội, giao thông thuận tiện và năng lực tốt của chủ đầu tư – Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng, Khu đô thị Ecopark là dự án BĐS thành công điển hình tại Hưng Yên.

Không có chuyển biến gì trong 1 năm qua, thị trường BĐS Hải Dương cũng không khá khẩm hơn. 61 dự án khu đô thị mới trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được nghiệm thu hoàn chỉnh. Các giao dịch vẫn diễn ra nhiều ở dạng đất thổ cư, nhà cũ nên thị trường vẫn còn mang “tính tự cung tự cấp” là chủ yếu.

Cần một tỷ lệ màu pha hợp lý

Có thể khẳng định, Hưng Yên có vị trí địa lý, địa hình thuận lợi nhất trong số các địa phương vùng duyên hải, khi nằm giáp với Thủ đô và có hệ thống giao thông kết nối hoàn thiện. Hưng Yên cũng là địa phương có nhiều khu công nghiệp lớn, được đầu tư phát triển từ lâu và thu hút được nhiều dự án đầu tư.

Đến hết năm 2015, Hưng Yên đã thu hút được 1.277 dự án với tổng số vốn tương đương 7,1 tỷ USD. Trong đó, 810 dự án đã đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho trên 12 vạn lao động.

Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế – xã hội của Hưng Yên lại không như kỳ vọng. So với 3 tỉnh, thành phố còn lại của miền duyên hải, GDP bình quân đầu người của Hưng Yên thấp nhất với khoảng 1.900 USD/người/năm. Trên thị trường BĐS, trong khi các dự án nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp chưa được nhà đầu tư quan tâm đúng mức thì Hưng Yên lại có quá nhiều dự án khu đô thị, nhà ở thương mại – nhà ở hỗn hợp.

Giống như Hưng Yên, GDP bình quân đầu người của Hải Dương cả giai đoạn 2010 – 2015 mới đạt 2.000 USD. Hải Dương đang thiếu các tiện ích xã hội phục vụ nhu cầu của người dân, người lao động từ nơi khác đến (có cả người lao động nước ngoài) như dự án nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, các trung tâm thương mại lớn… Nhu cầu nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp tương đối cao, nhưng nguồn cung lại không nhiều.

Khác hẳn Hưng Yến và Hải Dương, tốc độ phát triển của Hải Phòng và Quảng Ninh khá ấn tượng. GDP bình quân đầu người lần lượt là 2.857 USD/năm và 3.900 USD/năm. Sự chủ động hoàn thiện hạ tầng xã hội (đường, điện, nước, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, sân bay, trường học, bệnh viện…) của hai địa phương này đã góp phần kích thích sự tăng trưởng của nền kinh tế. Nhờ đó, các dự án BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, thương mại, nhà ở, khu đô thị… không lo bị “ế”.

Tuy nhiên, do hiện tại có nhiều dự án lớn vẫn đang trong giai đoạn xây dựng, chưa thể biết được chúng thành công đến đâu nên các nhà đầu tư có dự định đầu tư mới vào Hải Phòng và Quảng Ninh cũng nên có sự tính toán cẩn trọng, đặc biệt là các dự án về nhà ở.

Hải Phòng, Quảng Ninh cũng có những dự án “treo” hoặc “ế”. Ngoài yếu tố thị trường, các dự án này đều thiếu hạ tầng đồng bộ, các tiện ích phục vụ cuộc sống và có lẽ cả thiếu tiền nên vẫn nằm im. Ngoài ra, hai địa phương này cũng cần có những giải pháp để khai thác tốt hơn tài nguyên về du lịch.

Việc chuyển đổi công năng của các dự án đang dang dở sao cho phù hợp cũng là một phương án cần quan tâm. Các dự án mới tại Hải Phòng và Quảng Ninh đang hóa giải được điều này nên có sức hấp dẫn lớn. Và đây có lẽ cũng là giải pháp để nhiều dự án BĐS tại Hưng Yên, Hải Dương hồi sinh và phát triển.

(Theo Đầu tư chứng khoán)