[BDS101] Khái niệm các loại bất động sản rao bán phổ biến nhất (bài 1)

  1. Chung cư
z
Chung cư thường xuất hiện nhiều tại các thành phố, thị trấn lớn.

Chung cư là những khu nhà (có thể là 1 hay nhiều khu) bao gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ khép kín, có hệ thống cơ sở hạ tầng sử dụng chung. Bên trong các căn hộ có thể có đồ nội thất đầy đủ hoặc chưa có đồ và gia chủ có thể tự lựa chọn để trang trí ngôi nhà của mình theo đúng ý tưởng của các thành viên trong gia đình.
Chung cư thường xuất hiện ở những nơi dân cư đông đúc như thành phố lớn, thị trấn hay các khu công nghiệp.

2. Nhà biệt thự liền kề

     Biệt thự là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên một không gian tương đối hoàn thiện và biệt lập tương đối với không gian xây dựng chung. Thông thường, biệt thự được hiểu là nhà ở riêng lẻ có sân vườn (cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa, …), có tường rào và lối ra vào riêng biệt.

     Nhà biệt thự liền kề là những loại nhà biệt thự có sân vườn thuộc tiêu chuẩn tiện nghi khá và trung bình, phục vụ cho các gia đình trung lưu và khá giả, có thể vừa ở vừa tiến hành làm nghề và sản xuất hay chỉ đơn thuần để ở. Các gia đình được sống trong những khuôn viên độc lập khép kín với các tiện nghi đô thị nhưng có hạn chê hơn về mặt diện tích khu đất; sô’ tầng nhà ỏ có thể 1-4 tầng.

Nhà biệt thự liền kề là hoại hình bất động sản thường gặp tại các đô thị và thị trấn, thường nằm ở khoảng giữa loại nhà ở nông thôn và nhà biệt thự. Biệt thự liền kề  gồm hai loại:

+ Song lập (còn gọi là sinh đôi) đối xứng vạ không đối xứng.
+ Tứ lập đối xứng và tự do.
a
Nhà biệt thự liền kề
3. Nhà ở riêng lẻ (nhà riêng)
Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.
Để xây dựng, sử dụng nhà ở riêng lẻ, bạn cần phải tuân thủ các quy định về quy hoạch, thiết kế và bảo trì nhà ở của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

4. Nhà phố

Nhà phố là dạng nhà ở phổ biến ở thành thị, phố thị nơi mà dân cư tập trung khá đông đúc, phố xá phát triển, giao thông thuận tiện cho việc đi lại và kinh doanh . Tên gọi chung gọi là Town house (nhà của các thành thị, dịch sát nghĩa là nhà phố). Có nhà phố mặt tiền, nhà phố hẻm…

Nhà phố có nhiều loại như xây dựng nhà phố sân vườn,nhà phố xanh, nhà phố thương mại…