Chi chục triệu mỗi tháng thuê ‘hộp diêm’ kinh doanh trong chung cư cũ

Diện tích “hộp diêm” nhưng giá thuê cao ngất ngưởng từ 10-40 triệu đồng/tháng nhiều người vẫn chi tiền chọn thuê các chung cư cũ ở trung tâm thành phố làm nơi kinh doanh.

Lý do khiến nhiều người, nhất là giới trẻ chi tiền để thuê mặt bằng chật hẹp trong các chung cư cũ để buôn bán là lợi thế nằm ở khu trung tâm, thuận lợi cho khách văn phòng, khách du lịch mua sắm nhưng giá thuê mặt bằng rẻ hơn các trung tâm thương mại, khu mua sắm lớn.

m

Nằm ngay trung tâm thành phố, chung cư 42 Nguyễn Huệ được xem là vị trí vàng để kinh doanh với giá thuê luôn thuộc “top” cao nhất. Tòa nhà 9 tầng này đang có chưa tới 10 hộ dân sinh sống, hầu hết căn hộ ở đây đều được cho thuê để làm nơi kinh doanh thời trang, mở quán cà phê hoặc studio.

Theo quản lý chung cư, giá thuê mỗi căn hộ nhỏ 20-40 triệu đồng/tháng tùy theo diện tích và vị trí. Đây là mức giá khá cao so với mặt bằng đơn lập. Những căn hộ có tầm nhìn hướng ra phố đi bộ Nguyễn Huệ thường được cho thuê mở quán cà phê, có giá gấp 2-3 lần căn còn lại, và phải nhanh chân mới có được.

Chị Diệu Thu, chủ một quán cà phê ở chung cư này cho biết 2 căn hộ liền kề chị thuê mở quán có tổng diện tích cả ban công gần 100m2, mỗi tháng phải trả hơn 3.000 USD. Mức giá này vẫn được cho là rẻ so với các các hàng quán lân cận. Theo chị Thu, ở đây khách muốn thuê thường phải “xếp hàng, tận dụng các mối quan hệ quen biết mới có mặt bằng chứ không phải muốn là được”.

Ở các chung cư cũ này, trừ những mặt bằng cho thuê mở quán cà phê có diện tích lớn, còn lại phần lớn là căn hộ có diện tích nhỏ hoặc “cắt đôi, cắt ba” để cho thuê kinh doanh mỹ phẩm, hàng thời trang, studio… Đa phần các shop sẽ phải thiết kế lại để tận dụng mọi không gian có thể.

Sầm uất nhất là chung cư Lý Tự Trọng và chung cư Tôn Thất Đạm cùng ở quận 1. Hai nơi này được mệnh danh là “khu chợ thời trang”. Trong đó, chung cư Tôn Thất Đạm thuộc nhóm lâu đời nhất ở Sài Gòn và có phần xuống cấp. Khu nhà cũ kỹ, ẩm thấp, không có thang máy, tối tăm nhưng giá thuê dao động 5-20 triệu đồng/tháng và shop thời trang, quán xá mở ở đây dày đặc.

Chủ một shop giày ở chung cư Tôn Thất Đạm, cho biết do chung cư nằm ngay khu trung tâm, lượng khách tương đối ổn định, nhất là nhân viên văn phòng và khách du lịch thường xuyên tìm đến, đặc biệt vào dịp nghỉ hè hoặc lễ, Tết nên dù nhà cũ, giá cao, nhiều người chọn thuê để kinh doanh.

Hơn nữa, chung cư tập trung nhiều cửa hàng nên khách hàng không phải di chuyển xa mà vẫn có thể lựa chọn nhiều nhãn hiệu, nhiều sản phẩm. Buổi trưa là thời điểm khách đông nhất vì dân văn phòng nghỉ trưa tranh thủ mua sắm.