Vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội thế nào khi gói 30.000 tỷ đã kết thúc?

Gói 30.000 tỷ đồng đã kết thúc, nhưng hiện nay, nhiều người mua nhà vẫn chưa thể vay được nguồn vốn ưu đãi khi mua nhà ở xã hội (NOXH).

1

Tìm hiểu mua NOXH vài tháng nay, đến khi chọn được dự án ưng ý thì chị Bích Hằng (Hà Đông, Hà Nội) lại gặp vấn đề liên quan đến tài chính. Gia đình chị chỉ lo đủ 30% giá trị căn hộ, số tiền còn lại phải nhờ vào vay ngân hàng.

Chị Hằng cho biết, có ngân hàng thương mại ưu đãi cho người mua được hưởng lãi suất thấp nhưng chỉ trong năm đầu. Từ năm thứ 2 trở đi, người mua sẽ phải chịu lãi suất thương mại. Cảm thấy không đủ khả năng trả nợ nếu phải chịu lãi suất thương mại nên gia đình chị đành thôi.

Chị Hằng chia sẻ thêm, chị cũng nghiên cứu gói vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách theo quy định nhưng hiện nay gói vay này vẫn chưa được triển khai.

Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Trọng Ninh phân tích, thời điểm này, đã có cơ chế và chính sách quy định nhà nước hỗ trợ ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội và các ngân hàng thương mại do nhà nước chỉ định.

Ngân hàng Chính sách Xã hội đã nhận nhiệm vụ này và đưa ra quy định cụ thể. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã chỉ định cụ thể các ngân hàng thương mại. Lãi suất cũng đã được Thủ tướng Chính phủ quy định.

Tuy nhiên, nguồn vốn hiện nay phải phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Bởi đầu tư từ ngân sách nhà nước phải thực hiện theo Luật Đầu tư công, phải nằm trong danh mục, chương trình, dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì mới được vay nguồn vốn này.

Vừa qua, kế hoạch tổng thể về vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 đã được Quốc hội thông qua. Nhưng phải đợi đầu năm 2017 mới có quyết định chính thức với từng lĩnh vực, địa bàn, chương trình, dự án cụ thể.

Đại diện Ngân hàng Chính sách cho biết, hiện nay, Luật và Nghị định đã có nhưng vẫn đang chờ Chính phủ phân bổ nguồn vốn cho vay. Dự kiến, trong năm 2017 có thể triển khai vay vốn ưu đãi cho NOXH.

Sau khi Luật nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2015, Nghị định 100 liên quan đến việc phát triển và quản lý NOXH đã được Chính phủ ban hành. Ngay sau đó là Quyết định 1013/QĐ-TTg ngày 6/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về lãi suất ưu đãi nhà ở tại Ngân hàng Chính sách ở mức 4,8%/năm.

(Theo Tiền phong Onl