Tp.HCM: tiếp tục hoàn thành quy hoạch bầu trời và không gian ngầm

Theo Bí thư Đinh La Thăng, thời gian tới, Tp.HCM sẽ rà soát lại quy hoạch trên mặt đất, hoàn thành quy hoạch bầu trời và không gian ngầm. Không gian ngầm là tài nguyên rất lớn mà thành phố chưa có quy hoạch và vẫn đang sử dụng một cách lãng phí.

Sáng 3/1, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cùng nhiều lãnh đạo khác đã có buổi gặp gỡ với cán bộ cao cấp nghỉ hưu trên địa bàn thành phố.

l

Chưa có quy hoạch không gian ngầm

Tại buổi gặp gỡ, nhiều ý kiến tâm huyết đã được các đại biểu đưa ra để tiếp tục phát triển thành phố theo hướng bền vững. Nguyên Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Võ Viết Thanh lưu ý rằng, lãnh đạo thành phố cần rà soát lại quy hoạch sử dụng đất bởi tình trạng nén cao ốc vào khu trung tâm và việc thiếu bãi đỗ xe ở nhiều cao ốc đã khiến tình trạng ùn tắc ngày càng trầm trọng.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp, Bí thư Thành ủy cho biết, trong năm nay, thành phố sẽ tập trung giải quyết những vấn đề gây bức xúc trong nhân dân như ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường…

Về vấn đề quy hoạch, ông Đinh La Thăng cho rằng, quy hoạch phải đi trước một bước. Thời gian tới, thành phố sẽ rà soát lại quy hoạch trên mặt đất, hoàn thành quy hoạch bầu trời và không gian ngầm. Theo Bí thư, không gian ngầm là tài nguyên rất lớn mà thành phố chưa có quy hoạch và vẫn được sử dụng một cách lãng phí. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo các quy hoạch đã được phê duyệt, bởi hiện nay, việc điều chỉnh quy hoạch quá dễ, dẫn đến bị phá vỡ nhanh chóng.

Rà soát quy hoạch nhà cao tầng tại thành phố

Về vấn đề xây dựng nhà cao tầng, ông Thăng cho biết thành phố đang rà soát lại các quy hoạch và công trình xem có xây dựng phù hợp với quy hoạch hay không.

Bí thư Đinh La Thăng cũng đề nghị Chủ tịch UBND thành phố cho kiểm tra, rà soát quy hoạch sử dụng đất tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đồng thời đưa ra các giải pháp quy hoạch sân bay cho hài hòa giữa phát triển kinh tế và quốc phòng – an ninh. Từ đó, tránh gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai. Kết quả báo cáo cho Ban Thường vụ Thành ủy trong quý I/2017.

Về vấn đề tách, nhập quận mà báo chí đề cập trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy khẳng định Tp.HCM chưa có chủ trương tách, nhập quận mà đó chỉ là từ ý kiến của một cá nhân.

Kéo giãn dân, giảm nén khu trung tâm

Liên quan đến quy hoạch đô thị, ông Thăng nói: “Chúng ta phải đẩy nhanh tốc độ bởi nếu chỉ tập trung vào các giải pháp như hiện nay thì việc giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường, giảm ngập nước… không thể thực hiện được”.

Ông Thăng phân tích, với xu hướng tăng dân số cơ học và xu hướng nén đô thị như hiện nay thì tình trạng ùn tắc không bao giờ giải quyết được. Theo luật, đất đô thị dành cho giao thông phải từ 16%-26% mới hết ùn tắc, trong khi thực tế hiện nay chỉ có 8%. Trong khi đó, Tp.HCM có hơn 8 triệu xe máy và ô tô, chưa kể các phương tiện từ các tỉnh lân cận đi vào thành phố. Ông Thăng nói: “Nếu buổi sáng ngồi ở các cửa ngõ sẽ thấy lượng xe máy vào trung tâm thành phố đi làm rất khủng khiếp”.

Bí thư nêu: “Cần tính đến những không gian phát triển đô thị mới nhằm kéo giãn dân ra. Đồng thời phải có cách quản lý về dân số. Dựa trên Hiến pháp, luật nhưng phải đưa ra được hàng rào kỹ thuật, các tiêu chuẩn để dân số tăng trong quy hoạch, trong quản lý chứ không phải tăng tự nhiên như hiện nay”.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, năm 2016, tình hình kinh tế – xã hội của thành phố đã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong năm nay là phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,4%-8,7%.
(Theo Pháp luật TP HCM Online)