Tp.HCM có ba chung cư cũ phải tháo dỡ khẩn cấp

Ba chung cư này đều được xây dựng trước năm 1975 tại khu vực quận 1 và quận 5. Hiện cả ba công trình đều đã xuống cấp nghiêm trọng, cần phải tháo dỡ khẩn cấp.

Sở Xây dựng thành phố vừa gửi báo cáo kết quả thẩm định chất lượng của ba chung cư cũ gồm: chung cư 440 Trần Hưng Đạo (quận 5), chung cư 128 Hai Bà Trưng và chung cư 155 – 157 Bùi Viện (quận 1) tới UBND Tp.HCM.

Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết hai chung cư 440 Trần Hưng Đạo và 128 Hai Bà Trưng có mức độ nguy hiểm cấp D (kết cấu của công trình không đảm bảo khả năng chịu lực trong điều kiện sử dụng bình thường) vì vậy cần phải tháo dỡ để đảm bảo an toàn cho người dân. Hiện trạng cả hai chung cư này đều có quy mô trệt, lửng và hai lầu, mái bê tông cốt thép.

2

Riêng chung cư 155 – 157 Bùi Viện hiện Sở đánh giá đang ở tình trạng nguy hiểm, cần sớm di dời các hộ dân để tháo dỡ.

Tuy nhiên, bản báo cáo trên của Sở Xây dựng gửi đến UBND Tp.HCM chỉ nói đến việc cần tháo dỡ chứ chưa nhắc đến việc bố trí tái định cư đền bù cho cư dân.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Tp.HCM hiện trên địa bàn có tổng cộng 474 chung cư cũ, trong đó có 45 lô đã hư hỏng nặng với 4.450 hộ dân đang sinh sống. Theo kế hoạch đề ra, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ tháo dỡ và đầu tư xây mới ít nhất 50%.

Một số chung cư hư hỏng nặng và nguy hiểm tập trung chủ yếu ở các quận 1, 3, 5, 10 và Tân Bình… Chẳng hạn như: chung cư Cô Giang (quận 1), chung cư 11 Võ Văn Tần (quận 3), chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5), chung cư 813 Nguyễn Trãi (quận 5), chung cư 1 Đào Tấn (quận 5), chung cư Ngô Gia Tự (quận 10), chung cư Ẩn Giang (quận 10), chung cư 350 Hoàng Văn Thụ và chung cư 47 Long Hưng (quận Tân Bình).

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây mới thay thế các chung cư cũ, hư hỏng nặng trên địa bàn thành phố, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND Tp.HCM phân công, ủy quyền cho UBND các quận, huyện trong việc thực hiện cải tạo xây mới thay thế chung cư cũ.

(Theo Một thế giới)