Giá BĐS tại các nước phát triển tăng nhanh

Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà ở và BĐS thương mại tại một số nền kinh tế phát triển nhất toàn cầu vẫn đang có xu hướng leo thang, đứng trước nguy cơ tăng trưởng quá “nóng”.

Báo điện tử Business Insider dẫn báo cáo của OECD cho biết, Canada hiện là một trong những thị trường BĐS “nóng” nhất thế giới. Theo bà Catherine Mann- chuyên gia kinh tế của OECD, giá BĐS trung bình tại Canada hiện đã tăng gấp đôi so với thời điểm đầu thế kỷ. Ở Thụy Điển, giá nhà trong quý III-2016 cũng tăng 18% so với cùng kì năm 2015.

Đại diện của OECD nhận định, giá nhà tại các nước phát triển hiện đang rất cao. Đây không phải là dấu hiệu của một thị trường BĐS ổn định. Các thị trường này đang phải đối mặt với nguy cơ tăng trưởng quá “nóng”, nhiều khả năng sẽ phải chịu những chính sách điều chỉnh lớn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, báo cáo của OECD cũng lưu ý đến tình trạng BĐS giảm giá tại thị trường Anh. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Telegraph, bà Mann chia sẻ: “Chúng tôi đã bắt đầu nhận thấy một số thay đổi về giá BĐS Anh, đặc biệt là ở thị trường London.”

3

Sau quyết định rời khỏi EU của Anh (Brexit), giá BĐS London liên tiếp ghi nhận xu hướng giảm. Ngoài OECD, nhiều cơ quan, tổ chức cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng mất giá của nhà đất tại thủ đô nước Anh.

Một báo cáo của công ty BĐS Haart cho biết, Brexit là nguyên nhân khiến giá nhà trung bình tại London giảm khoảng 30.000 bảng Anh. Trong khi đó, 22 trên tổng số 39 chuyên gia kinh tế hàng đầu tham gia khảo sát của Times dự báo giá nhà ở London sẽ không tăng, thậm chí là giảm trong năm 2017.

Hai chuyên gia kinh tế nổi tiếng là Charles Dumas – Chủ tịch công ty nghiên cứu Lombard Street Research và DeAnne Julius – cựu thành viên Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh cho rằng giá nhà có thể giảm thêm khoảng 10% trong năm nay.

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)