Giá nhà tại Trung Quốc tăng chậm lại trong tháng 11

Nhờ một loạt các biện pháp nhằm kiềm chế tình trạng nóng lên của thị trường bất động sản, trong tháng 11/2016, giá nhà tại Trung Quốc đã tăng chậm lại.

Song, tình trạng thiếu hụt nguồn cung tại một số khu vực vẫn đặt ra thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách nước này trong nỗ lực ổn định thị trường bất động sản.

Trích số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), hãng Reuters cho biết, giá nhà mới tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc trong tháng 11/2016 đã tăng 0,6% so với tháng trước đó, chậm lại so với mức tăng 1,1% trong tháng 10.

Các nhà phân tích cho rằng, những biện pháp siết chặt của chính phủ trong các tháng qua đã giúp kiềm chế nhu cầu đầu cơ vào nhà đất. Đây là dấu hiệu đáng mừng trước những lo ngại sự phát triển quá nóng của thị trường địa ốc có thể khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đứng trước nguy cơ hạ cánh cứng.

x
Giá nhà tại Trung Quốc tăng chậm lại. Ảnh: EPA

Dù vậy, một số nhà quan sát vẫn lo lắng về tình trạng giá nhà tại các thành phố lớn nhất tăng trở lại, do thiếu hụt nguồn cung.

NBS cho biết, trong tháng 11, giá nhà mới vẫn tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2015, cao hơn mức tăng 12,3% trong tháng 10/2016.

Theo NBS, lĩnh vực bất động sản đóng góp 8% GDP của Trung Quốc trong 9 tháng của năm nay.

Viện Khoa học xã hội Trung Quốc dự báo, đầu tư vào bất động sản của nước này sẽ tăng 5% vào năm tới.

(Theo Bnews)